Đình chỉ công tác nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ vì xâm phạm hoạt động tư pháp

RFA
2021.05.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đình chỉ công tác nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ vì xâm phạm hoạt động tư pháp Trụ sở CA quận Tây Hồ (ảnh minh hoạ).
RFA Edited

Công an TP Hà Nội ngày 24/5 vẫn đang đình chỉ công tác đối với ông Phùng Anh Lê- trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế CAHN, và ông Phạm Quý Hải, phó trưởng CA quận Tây Hồ, Hà Nội để làm rõ vụ việc liên quan đến xâm phạm hoạt động tư pháp khi chỉ đạo cấp dưới không giữ nghi phạm vụ cướp.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn báo cáo của phó đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội CA quận Tây Hồ và một số cán bộ, lãnh đạo CA quận Tây Hồ khẳng định,  việc tạm giữ hình sự tên cướp Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi) đã được đề xuất nhưng Trưởng CA quận Tây Hồ Phùng Anh Lê đã chỉ đạo không tạm giữ hình sự đối với Tài.

Theo báo cáo của cấp dưới, vào tháng 9/2016, Tài và đồng bọn đã thực hiện vụ cướp rồi sau đó ra đầu thú. Trong quá trình điều tra, các điều tra viên nhận thấy có dấu hiệu phạm tội về việc “bắt giữ người trái pháp luật” và đề xuất lãnh đạo CA quận Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự Tài và đồng bọn để phục vụ điều tra.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo và đọc hồ sơ, Đại tá Lê cho rằng tài liệu, chứng cứ còn yếu, chưa có căn cứ để tạm giữ hình sự Tài và chỉ đạo miệng không tạm giữ hình sự đối với Tài và cho nghi phạm về, cam kết khi nào cơ quan triệu tập phải có mặt.

Ngoài ra, đại tá Lê còn phê bình các cấp dưới về cách nhận định trong vụ việc này không đúng người đúng tội, dễ dẫn đến oan sai.

Vụ cướp xảy ra năm 2016 tại quận Tây Hồ. Công an quận đã không xử lý hình sự năm tên cướp mà hoà giải giữa hung thủ và nạn nhân. Từ tháng 1 -3/2021 những nghi phạm lần lượt tới Cơ quan điều tra đầu thú nên vụ án mới bị khởi tố và xét xử.

Ngày 29/4 TAND thành phố Hà Nội xét xử vụ án và tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 24 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Các đồng phạm bị tuyên từ 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam.

Cơ quan điều tra CATP Hà Nội cho rằng, một số cán bộ CA quận Tây Hồ liên quan đến việc không xử lý Tài và đồng phạm về tội “Cướp tài sản”, việc này dẫn đến có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên CATP Hà Nội quyết định thụ lý và giải quyết bằng vụ án khác. Tại phiên tòa ngày 29/4, vợ của nghi phạm Nguyễn Hữu Tài cũng thừa nhận năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ CA quận Tây Hồ để nhờ chạy án cho chồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

David Lee
25/05/2021 00:44

Bây giờ nếu thanh tra Bộ CA, Thanh tra Chính phủ vào cuộc để thanh tra toàn bộ tài sản của vợ con, gia đình Đại tá Phùng Anh Lê chắc chắn sẽ "khếp vía". Từ hồi còn làm trưởng CA quận Tây Hồ, trong những lúc trà dư tửu hậu đã có lúc đàn em hỏi địa chỉ nhà, thì một đàn em khác nói "Mày hỏi thế thì sếp biết đằng nào mà trả lời?". Nghĩa là lúc đó ồng ta đã sở hữu quá nhiều nhà, cửa, biệt thự nên không biết đến buổi tối ông ta ngủ ở nhà nào. Chưa hết vào năm 2016 chỉ một dàn âm thanh ông ta mua về nghe đã 21 tỷ VDN (xin nhắc lại 21 tỷ đồng Việt Nam). Vậy hảy xem lương Đại tá là bào nhiêu mà ông Đại tá Lê của chúng ta lại "gia nhập câu lạc bộ ngàn tỷ" thế nhỉ?