Thầy giáo kêu gọi vote 1 sao cho AirVisual lên tiếng xin lỗi trên Facebook

RFA
2019.10.08
airvisual111_960.jpeg Trang web của Air Visual
Ảnh chụp màn hình AirVisual

Thầy giáo dạy hóa, người bị một loạt các hãng thông tấn quốc tế tố cáo kêu gọi fan đánh giá 1 sao cho ứng dụng AirVisual, vừa chính thức viết lời xin lỗi gửi tới đội ngũ phát triển AirVisual trên Facebook cá nhân hôm 8/10.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc bị các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AFP, và New York Times chỉ đích danh đã kêu gọi mọi người trên Facebook để lại những bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao trên ứng dụng đo lường ô nhiễm không khí AirVisual khiến ứng dụng này đã không còn hoạt động ở Việt Nam hồi cuối tuần qua.

Reuters trích thông cáo báo chí của AirVisual hôm 7/10 cho biết ứng dụng đã nhận được những tin nhắn đe dọa trên Facebook và trên Apple App Store cũng như Google Play Store. Hậu quả là ứng dụng và trang facebook của ứng dụng không có thể truy cập được ở Việt Nam.

Trong lời xin lỗi của mình, ông Vũ Khắc Ngọc viết: “Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, cũng trong đoạn xin lỗi này, ông Vũ Khắc Ngọc vẫn nhắc lại những nhận định tiêu cực về ứng dụng mà ông đã viết trước đó là: “Các số liệu được cung cấp bởi AirVisual đã gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường”.

Một trạng thái trên FB của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc sau khi AirVisual hoạt động trở lại ở Việt Nam
Một trạng thái trên FB của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc sau khi AirVisual hoạt động trở lại ở Việt Nam
Courtesy of FB Vũ Khăc Ngọc

Trong những status trước đó, ông Vũ Khắc Ngọc cũng cáo buộc AirVisual bán mặt nạ và máy lọc không khí đắt tiền. “Chắc chắn họ đã kiếm được rất nhiều tiền ở Việt Nam trong tuần qua”, ông Ngọc viết trên Facebook cá nhân. Đoạn chia sẻ thông tin của ông Ngọc về việc này theo AFP đã nhận được hơn 7.000 lần chia sẻ.

Trước khi bị gỡ bỏ, ứng dụng AirVisual là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong tuần qua tại Việt Nam khi người dân ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Các chỉ số đánh giá trên AirVisual thường cho thấy mức độ ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động tại cả hai thành phố. Đã có lúc Hà Nội bị xếp đứng đầu danh sách những thành phố ô nhiễm trong tổng số 90 thành phố lớn toàn cầu, theo ứng dụng Air Visual.

Vào khoảng tối ngày 8/10. ứng dụng AirVisual đã quay trở lại hoạt động. Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc cũng ngay lập tức đã đưa lên Facebook trên dòng trạng thái chào mừng AirVisual.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.