Tạm dừng xuất khẩu lao động đến 30 tháng 4 do COVID-19

RFA
2020.04.06
000_1PT8I2.jpg Phi trường Nội Bài hôm 12/3/2020
AFP

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng xuất khẩu lao động đến hết ngày 30/4/2020 vì dịch COVID-19.

Tin cho biết, ngoài việc tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động hiện đang ở trong nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch COVID-19.

Về các hình thức hỗ trợ cho lao động đang làm việc ở nước ngoài bị thôi việc, mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo quy định, người lao động sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Cũng liên quan việc xuất khẩu lao động, Nghị định 38/2020/NĐ-CP nêu rõ một số điều kiện phải đáp ứng khi đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Trong đó, về cơ sở vật chất phải có đủ phòng học và phòng ở cho 100 lao động tại một thời điểm; diện tích phòng học trung bình 1,4 m2/học viên và phòng ở trung bình 3,5 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản bảo đảm phục vụ học tập và sinh hoạt nội trú. Phải có nhân viên nghiệp vụ chuyên trách thị trường Nhật Bản với ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản. Phải đáp ứng các tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp đưa người lao động đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Khi số lao động được đi Nhật Bản hơn 200 người, doanh nghiệp phải cử nhân viên quản lý lao động thường trực tại Nhật Bản và thông tin về địa chỉ, số điện thoại liên lạc của những nhân viên này với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.