Phát hiện 10 trường hợp vi phạm kê khai tài sản từ đầu 2019

RFA
2019.09.04
Hinhminhhoa Hình minh họa kê khai tài sản.
Courtesy of CafeF

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết chỉ phát hiện 10 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản từ đầu năm 2019 đến nay. Trong đó đã xử lý 8 trường hợp bằng hình thức kỷ luật và có 3 trường hợp nộp lại quà Tết được tặng trị giá 103 triệu đồng.

Đó là số liệu do ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ công bố tại phiên họp toàn thể Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhằm trình bày dự thảo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 tổ chức tại Hà Nội hôm 4/9. Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho biết năm nay, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trên cả nước là hơn 1,08 triệu người, đạt tỷ lệ 99,9% số người phải kê khai.

Ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh Chính phủ đã chỉ đạo quán triệt, thực hiện nghiêm túc quy định về tặng quà tết, nộp lại quà tặng; đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

Ba trường hợp cán bộ nộp lại quà Tết gồm ở Trà Vinh một trường hợp được tặng 3 triệu đồng, ở Thái Bình hai trường hợp được tặng tổng cộng 100 triệu đồng.

Nghị định số 59/2019 do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hôm 1/7 vừa qua được xem là một trong những biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng của Việt Nam.

Theo nghị định này, những người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của bất kỳ cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc cần giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý.

Trong trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo cơ quan, tổ chức, đơn vị và nộp lại quà tặng trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi được nhận quà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.