10 tổ chức XHDS góp ý cho cuộc kiểm điểm nhân quyền đối với Việt Nam

RFA
2018-05-01
Share
các nhà hoạt động dân sự Các nhà hoạt động dân sự Việt Nam gặp phái đoàn EU tháng 2/2017
Facebook Nguyen Chi Tuyen

Đã có 10 tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước gửi báo cáo đến Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trước cuộc kiểm điểm định kỳ khóa 123 đối với Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc tế vê Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 27/7 năm nay. Trang mạng của tổ chức Cứu người vượt biển BPSOS, một tổ chức tham gia gửi báo cáo, cho biết tin này hôm 30/4.

Trong nghị trình buổi họp tháng 7 này, Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ sẽ lập danh sách các vấn đề của Việt Nam, dựa theo báo cáo của 2 phía, là chính quyền Việt Nam và các tổ chức nhân quyền quốc tế và tổ chức XHDS ở Việt Nam.

Phía chính quyền Việt Nam hôm 22/12/2017 đã gửi bản báo cáo cho Uỷ Ban Nhân Quyền LHQ.

Việt Nam ký công ước ICCPR vào 1982. Theo nguyên tắc khoảng 5 đến 6 năm thì thực hiện việc kiểm điểm thực thi 1 lần. Lần chót Việt Nam tham dự cuộc kiểm kiểm vào năm 2002. Việt Nam đã không nộp báo cáo thứ ba đáng ra phải nộp vào năm 2004.

Việt Nam sẽ tham gia cuộc kiểm điểm về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn, và vào năm 2019 sẽ thực hiện kiểm điểm định kỳ phổ quát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang