Kontum: Xảy ra 10 trận động đất trong bốn ngày liên tiếp

RFA
2023.03.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kontum: Xảy ra 10 trận động đất trong bốn ngày liên tiếp Xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông là nơi tâm chấn của các trận động đất
NLĐ

Huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum tiếp tục ghi nhận 10 trận động đất liên tiếp trong bốn ngày qua từ 7/3 đến 10/3. Trong đó trận mạnh nhất đo được 3.7 độ Richter.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho truyền thông hay tin trên trong ngày 10/3 ngay sau khi trận động đất thứ 10 được ghi nhận có độ lớn 3.0 với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.2km.

Cũng theo trung tâm, tính từ năm 2021 đến nay, tỉnh Kon Tum ghi nhận gần 500 trận động đất. Trận lớn nhất mạnh 4,7 Richter. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 18/2, tại khu vực này cũng đã xảy ra 36 trận động đất.  Riêng từ cuối tháng 1/2023 đến nay, động đất có xu hướng gia tăng ở khu vực này.

Viện Vật lý Địa cầu nhận định động đất tại Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện tích nước, tạo áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

Các chuyên gia cảnh báo, nơi đây sẽ còn tiếp tục xảy ra các trận động đất trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu kỳ tích nước của hồ chứa thủy điện. Tuy nhiên động đất khu vực được nhận định ít khả năng vượt quá 5 độ. Trước đó, nơi đây từng ghi nhận trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.7, gây rung chấn một khu vực rộng lớn ở miền Trung và Tây Nguyên.

Tỉnh Kon Tum hiện có tám trạm quan trắc động đất được lắp đặt tại các khu vực của Thủy điện Thượng Kon Tum và Thủy điện Đắk Đrinh (huyện Kon Plông). Trong đó, có năm trạm được chủ đầu tư hai thủy điện nói trên lắp đặt theo đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum, ba trạm, còn lại do Viện Vật lý địa cầu thực hiện. Các trạm này đang vận hành bình thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/03/2023 10:40

Cũng chỉ vi, chỉ vì...
Đảng Búa Liềm, đảng độc, độc đảng, độc tài, độc bọn bất tài...
độc quyền làm nhiều chuyện độc địa, động trời với nhân dân ta...
động đến Ông Trời, Ông Trời cho động đất trên đất nước Việt Nam.