Hàng chục ngàn khẩu trang và đồ bảo hộ y tế không rõ nguồn gốc bị phát hiện tại nhiều tỉnh, thành

RFA
2020-08-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các lô hàng hóa khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Các lô hàng hóa khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.
RFA Edited

Cơ quan chức năng tại nhiều địa phương Việt Nam vào ngày 6/8 thông báo phát hiện hàng chục ngàn khẩu trang y tế nhập lậu vào Việt Nam không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết như vừa nêu.

Theo đó, đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma tại Lạng Sơn phát hiện một số người đang vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi được yêu cầu kiểm tra thủ tục hành chính, nhóm người này đã lợi dụng đêm tối, trời mưa bỏ lại hàng hóa và chạy trốn sang bên kia biên giới. Kiểm tra hàng hóa bỏ lại, đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma thu giữ hơn 90.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.

Trong cùng ngày, Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiến hành kiểm tra một chiếc xe tải do anh Trương Công Tuấn sinh năm 1991, thường trú tại tỉnh Bắc Giang làm tài xế, đang vận chuyển hàng chục thùng hàng hóa bên trong có chứa nhiều hộp khẩu trang y tế đủ các loại và nhãn mác khác nhau nhưng anh Tuấn đã không xuất trình được giấy tờ vận chuyển và chứng mình nguồn gốc đơn hàng, tổng lượng hàng ước tính khoảng hơn 125.000 chiếc khẩu trang y tế.

Cục Quản lý thị trường Quảng Nam vừa kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thiết bị vật tư y tế trên địa bàn thành phố Tam Kỳ. Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh đã phát hiện và tạm giữ nhiều thiết bị vật tư y tế 990 khẩu trang y tế, 110 hộp găng tay cao su, 28 nhiệt kế hồng ngoại, 123 bộ đồ bảo hộ y tế, 100kg bột sát khuẩn và nhiều vật tư y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ chứng minh.

Cũng tin liên quan, Cục Quản lý Thị trường và Cảnh sát Kinh tế tỉnh An Giang tổ chức khám xét lô hàng hóa nằm bền lề đường thuộc thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên phát hiện bên trong có một lô khẩu trang các loại với tổng cộng số lượng gần 75.000 cái, lô quần áo đã qua sử dụng với số lượng gồm 664 kg. Tất cả hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và chưa xác định được chủ sở hữu.

Hiện các lô hàng hóa vừa bị phát hiện đang được lực lượng chức năng các tỉnh thành tiến hành mở rộng điều tra truy xuất nguồn gốc các lô hàng nêu trên và xử lý theo quy định pháp luật.

Xem toàn trang