Hàng chục ngàn hộ dân được di dời tránh bão Wipha

RFA
2019.08.02
000_U044P Những chiếc tàu cá bị lật do bão ở Phú Yên tháng 11/2017.
AFP

Hàng chục ngàn hộ dân ở Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng đã được di dời đến nơi an toàn để tránh cơn bão số 3 có tên quốc tế là Wipha, dự báo đổ bộ vào các tỉnh này vào ngày 2/8. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Cụ thể, tỉnh Thái Bình đã di dời hơn 14.000 hộ dân với hơn 51.000 người sinh sống ngoài bờ đê đến nơi an toàn. Phần lớn các hộ dân chủ động chuyển đến nhà người thân bên trong đê.

Tỉnh Quảng Ninh đã di chuyển hơn 16.000 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng  vận động các ngư dân trên các tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ; huyện Hải Hà di dời 132 ngư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong quá trình di chuyển tránh bão, 14 trong số 20 tàu cá của Quảng Bình vào tránh trú tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã bị mất liên lạc vào ngày 1/8/2019. Báo này dẫn lời đại tá Phạm Xuân Diệu, phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay Bộ tư lệnh đã cử cán bộ, chiến sĩ tới gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên để làm việc nhưng vẫn chưa liên lạc được.

Còn theo báo cáo đến 0h ngày 2/8 của Tổng cục Thủy sản, có 9 trong số 21 tàu của Quảng Bình đã cập đảo Hải Nam, các tàu còn lại thì chưa liên lạc được.

Hiện tất cả tàu thuyền trên tuyến biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đã di dời và nắm được thông tin về bão.

Đến sáng 2/8, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam vẫn chưa xác định được bão Wipha sẽ đổ bộ cụ thể vào khu vực nào, lo ngại nhất là khả năng bão sẽ di chuyển chậm, chạy dọc bờ biển Quảng Ninh-Thái Bình. Lực lượng công an cũng đã có dự lệnh, nếu trong tình huống mưa, gió đạt mức nguy hiểm, sẽ cấm toàn bộ tuyến đường, cầu vượt biển ở Hải Phòng, Quảng Ninh.

Khu vực Hà Nội được dự báo có mưa to đến rất to và gió rất mạnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nói với truyền thông trong nước rằng bão số 3 tuy sức gió không lớn nhưng đường đi rất phức tạp.

Dự kiến từ 2/8 đến 4/8/2019 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn và gió giật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.