TEPCO rút khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân tại VN

Công ty Điện lực Tokyo, TEPCO, sẽ rút khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam để tập trung vào tình hình khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1.
RFA-29-06-2012

Share

Truyền thông Nhật Bản loan tin này hôm qua. Theo tờ Mainichi Shimbun thì quyết định vừa nói của TEPCO sẽ có ảnh hưởng đến chính sách khuyến khích xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân của chính phủ Nhật Bản.
Cụ thể TEPCO rút khỏi dự án của Công ty Phát triển Năng lượng Hạt Nhân quốc tế của Nhật Bản, JINED, mà sẽ tham gia xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam.
Công ty này được thành lập hồi tháng 10 năm 2010 theo sáng kiến của Bộ Kinh tế, Thương Mại và Công nghiệp của Nhật. Mục tiêu chính của công ty này là thắng thầu dự án xây dựng các tổ máy điện hạt nhân ở Việt Nam.
JINED thuộc sở hữu vốn của chín công ty điện lực, các tập đoàn sản xuất nhà máy nguyên tử Hitachi, Mitsuhishi và Innovation Network Co.
TEPCO có 20% cổ phần trong JINED và có kế hoạch tham gia vận hành các lò phản ứng điện hạt nhân tại Việt Nam.
Vừa qua, một số nhân sĩ, trí thức Việt Nam đã gửi thư đến thủ tướng Nhật đề nghị không nên tài trợ cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. Lý do vì thực tế Việt Nam chưa thể đáp ứng cho loại nhà máy mà những người đứng đơn cho là xa xỉ và khó đảm bảo an toàn trong điều kiện vận hành tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang