Xuất khẩu dệt may và doanh thu ngành đường sắt đều giảm nặng do dịch COVID-19

RFA
2020-12-04
Share
Xuất khẩu dệt may và doanh thu ngành đường sắt đều giảm nặng do dịch COVID-19 Xuất khẩu dệt may giảm mạnh sau 25 năm tăng trưởng; ngành đường sắt báo doanh thu âm vì COVID-19
AFP, RFA edited

Đại diện Bộ Công thương Việt Nam hôm 4/12 cho biết lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục khi vào 11 tháng vừa qua chỉ đạt 26.73 tỷ đô, giảm 10,5% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu vải mành, vải kỷ thuật khác cũng như xơ, sợi dệt các loại cũng lần lượt giảm 26.8% và 13.5%.

Qua đó, Bộ công thương cho truyền thông Nhà nước Việt Nam hay dự báo xuất khẩu dệt may năm 2020 của VN có thể sẽ chỉ đạt 34 tỷ đô la, nghĩa là giảm từ 14 đến 15%.

Ông Lê Tiến Tường, Chủ tịch tập đoàn dệt may VN cho rằng, mặc dù vậy, nhưng mức giảm của dệt may VN không lớn như các quốc gia khác.

Ông Tường lý giải do đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nên các chuỗi cung ứng đứt gãy, cầu hàng hoá sụt giảm, các quốc gia đóng cửa ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành kinh tế trong đó có dệt may.

Trong một diễn biến khác xảy ra cùng ngày, Tổng công ty đường sắt VN (VNR) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải xin giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt từ mức 8% xuống còn 2% trên doanh thu kinh doanh kể từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2021.

VNR cho rằng khoảng giảm 6% này sẽ giúp VNR và các doanh nghiệp vận tải bù đắp 50% thiếu hụt dòng tiền.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR cho biết do đại dịch COVID-19 nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của VNR đều giảm, dự kiến lợi nhuận trước thuế sẽ âm 643 tỷ đồng.

Ông Minh cũng cho hay, 9 tháng đầu năm, toàn công ty có 1.634 lao động bị ảnh hưởng thiếu việc làm. Trong đó 423 lao động phải nghỉ luân phiên không hưởng lương từ 5-13 ngày công; 1.211 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang