Hàng dệt may có nguy cơ mất hợp đồng nếu không kiểm soát được COVID-19

RFA
2021-09-20
Share
Hàng dệt may có nguy cơ mất hợp đồng nếu không kiểm soát được COVID-19 Một người bán hàng may mặc đeo khẩu trang chờ khách ở phố cổ, Hà Nội ngày 6/2/2020.
AFP

Một số doanh nghiệp hàng dệt may Việt Nam cho biết đang bị áp lực cắt giảm hợp đồng từ đối tác nước ngoài nếu công nhân chưa được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đầy đủ và vì những vấn đề kiểm soát dịch COVID-19 từ phía Chính phủ.

Truyền thông Nhà nước ngày 20/9 trích thông tin từ lãnh đạo Công ty TNHH May mặc Dony cho biết, doanh nghiệp này hiện chỉ có 1/3 số công nhân tham gia sản xuất so với trước dịch COVID-19 nên chỉ đạt khoảng 20% công suất. Theo lời người đại diện công ty Dony, dù 100% nhân lực sản xuất "3 tại chỗ" đã được tiêm vắc-xin nhưng tiến độ giao hàng chậm trễ khiến các đối tác ở Châu Âu nói không thể chờ đợi và đe dọa sẽ chuyển các đơn hàng đi sản xuất ở các nước khác.

Lãnh đạo Công ty May 10 khẳng định những đối tác nước ngoài luôn đặt câu hỏi bao giờ  Chính phủ Việt Nam kiểm soát được dịch và khi nào doanh nghiệp may sản xuất ổn định. Đại diện Công ty May 10 cho biết các đối tác cũng đe dọa sẽ chấm dứt hợp đồng quý IV 2021 và quý I, II 2022 nếu tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người lao động không đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu.

Một số doanh nghiệp may mặc đã gửi thư kêu cứu tới Thủ tướng Việt Nam. Bức thư đề ngày 10/9 khẳng định các doanh nghiệp may mặc đang đứng trước nguy cơ  phá sản vì hầu hết khách đã hủy các đơn hàng, yêu cầu xuất hàng bằng máy bay với những hợp đồng còn lại.

Theo thư kêu cứu nói trên, khách hàng doanh nghiệp may mặc cho biết không thể chờ đợi quá lâu, mặt khác nhà sản xuất đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua nguyên vật liệu.

Các doanh nghiệp may mặc cảnh báo, tình trạng phong tỏa khiến nguy cơ mất đơn hàng sang năm 2022, kéo theo nguy cơ mất mùa sản xuất và mất thị trường.

Theo thống kê của báo Nhà nước, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 8/2021 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
20/09/2021 23:06

Con thuyền độc mộc, độc đảng cờ đỏ Búa Liềm đang lao đao, lảo đảo, lạc hướng, mất hướng trước những đợt sóng ngầm, những cơn sóng thần khủng hoảng... khủng hoảng dịch Tàu, giặc Tàu > khủng hoảng kinh tế, thương mại, mậu dịch > khủng hoảng an sinh xã hội cho dân đói, dân nghèo, dân bệnh, dân thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp sập tiệm, phá sản > khủng hoảng xã hội, " bần cùng sinh đạo tặc ", đảng đạo tặc làm đất nước bần cùng, đất nước bần cùng sinh đất nước đạo tặc, đảng đạo tặc, bất công, bất chính, bất nhân > khủng hoảng chính trị, đàn áp tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền > > > thuyền lật, lật thuyền... thuyền đổi, đổi thuyền.... ? Bác thang lên hỏi ông trời !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang