Ba cựu công an Thái Bình bị án tù vì tội “dùng nhục hình”

2023.12.28
Ba cựu công an Thái Bình bị án tù vì tội “dùng nhục hình” Ba cựu công an tại phiên tòa
Môi trường và Đô thị

Ba cựu công an tỉnh Thái Bình vào ngày 28/12 nhận tổng cộng hơn 22 năm tù giam vì đã sử dụng nhục hình đối với người bị giam giữ.

Cụ thể ông Phạm Quang Hùng- nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự & hỗ trợ tư pháp, Phó Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Vũ Thư bị án 11 năm tù; ông Trịnh Thanh Hùng- nguyên Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Vũ Thư bị án 10 năm tù; ông Nguyễn Trọng Giáp- cán bộ Nhà tạm giữ Công an huyện Vũ Thư bị án 15 tháng tù.

Phiên xử ba cựu công an vừa nêu được Tòa án tỉnh Thái Bình tiến hành công khai.

Hai ông Phạm Quang Hùng và Trịnh Thanh Hùng bị khởi tố và bị bắt vào tháng 11/2022.

Lúc đó Công an Thái Bình cho biết hai người bị bắt do liên quan đến việc một nam nghi phạm tên Bùi Văn Bích sinh năm 1974, trú tại xã Trung An, huyện Vũ Thư chết bất thường tại nhà tạm giữ công an huyện Vũ Thư hồi cuối tháng 2/2022. 

Sự việc được phát giác khi vợ ông Bích gửi đơn tố giác tội phạm đến các cơ quan tố tụng Trung ương, tỉnh Thái Bình về việc chồng bà là người đang bị tạm giam đã chết bất thường tại Công an huyện Vũ Thư. Đơn tố cáo nêu vào ngày 19/9/2021, Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đến nhà và yêu cầu hai vợ chồng bà đến trụ sở để điều tra về việc chồng bà. có dấu hiệu của tội môi giới mại dâm. 

Sau khi Công an lấy lời khai, bà vợ được cho về nhưng ông Bích bị giữ lại cho đến tháng 2/2022. Trong suốt sáu tháng bị tạm giữ tại đồn công an, gia đình bà không được gặp ông Bích lần nào. Đến ngày 20/2/2022 bà vợ nhận được cuộc gọi từ Công an xã Trung An và được người này chuyển cho số điện thoại của một cán bộ Công an huyện Vũ Thư. Bà gọi cho người cán bộ này và được cho biết chồng ba bỏ ăn, ngất xỉu và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư để cấp cứu và yêu cầu bà đến chăm sóc. Bà lập tức đến bệnh viện nhưng nhận được tin chồng bà đã tử vong.

Cáo trạng cho biết khi ông Bích bị giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vũ Thư, hai quản giáo Trịnh Quang Hùng, Trịnh Thanh Hùng trực từ ngày 27/1/2022 đến 5/2/2022 không báo cáo lãnh đạo để xử lý theo quy định mà tự ý chỉ đạo các bị can, phạm nhân khác cưỡng bức ông Bích. Còn ông Nguyễn Trọng Giáp, quản giáo ca trực ngày 4/2/2022 đã dùng tay đánh nhiều lần vào mặt, vào đầu ông Bích khi ông này đang bị khóa cố định trên ghế để thẩm vấn.

Tình trạng người dân chết khi đang bị giam tại nhà tạm giữ công an vẫn thường xuyên xảy ra. Theo con số thống kê mà RFA tổng hợp được dựa trên thông tin được công bố bởi truyền thông nhà nước, từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam.

Việt Nam đã ký Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hợp Quốc vào ngày 7/11/2013 và được Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 28/11/2014. Đây được cho là một trong chín công ước cốt lõi về quyền con người của Liên Hợp Quốc.

Nhiều năm gần đây, các tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền quốc tế lên án tình trạng công an sử dụng bạo lực đối với người dân đang trở nên ngày càng nhiều tại Việt Nam. Tuy vậy, tại phiên điều trần với Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15 tháng 11 năm 2018, đại diện chính phủ Hà Nội đã bác bỏ các cáo buộc về những vụ nhục hình trong các trại tạm giam và đồn công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ân Xá
28/12/2023 22:31

Bị kêu án cho có thôi ,chớ chừng vài năm rồi cải tạo tốt, rồi ân xá ,rồi ra tù...
Công An nhăn răng mà..Giỏi nhất thế giới mà. Sao ở tù lâu được!Ra tù nhanh để tiếp tục sự nghiệp phục vụ nhăn răng chứ!!!