Thái xóa vụ án đối với nghi phạm Việt trùm đường dây buôn bán động vật hoang dã

RFA
2019.01.30
000_X7602.jpg Nghi phạm Boonchai Bach, người Việt mang quốc tịch Thái Lan.
AFP

Tòa Thái Lan xóa vụ án đối với nghi phạm Việt Nam bị cho là buôn lậu sừng tê giác trị giá 1 triệu đô la vào Xứ Chùa Vàng.

AFP loan tin ngày 30 tháng . Theo đó Boonchai Bach, người Việt mang quốc tịch Thái, bị bắt vào tháng 1 năm 2018 vì có liên quan đến vụ buôn lậu 14 sừng tê giác từ Châu Phi về Thái Lan.

Vụ bắt giữ ông này diễn ra sau khi Cảnh sát Xứ Chùa Vàng bắt quả tang một viên chức cách ly tại phi trường đang cố chuyển số sừng tê giác ra khỏi khu vực cách ly tại một phi trường ở Bangkok.

Công tác điều tra dẫn đến một đường dây được cho do ông Boonchai Bach tài trợ.

Tuy nhiên vào ngày 29 tháng 1, vụ án này được xóa bởi có thẩm phán cho rằng thiếu chứng cứ. Tin này được đưa ra do một viên chức tòa án ở tỉnh Samut Prakan, nơi vụ xử được tiến hành.

Trong khi đó thì tổ chức có tên Freeland chống buôn bán động vật hoang dã lên tiếng cho rằng có đủ thông tin chứng minh gia đình ông Boonchai Bach là một phần của đường dây tội phạm buôn bán động vật hoang dã ở Đông Nam Á có tên ‘Hydra’.

Đường dây này buôn bán ngà voi, sừng tê giác và các cơ phận hổ cho những tay buôn người Hoa và Việt Nam. Trong nhiều năm trời, đường dây này hoạt động từ tỉnh Nakhon Panom ở đông bắc Thái Lan, giáp giới với Lào.

Đây được cho là điểm quan trọng tại Châu Á của mạng lưới buôn lậu động vật hoang dã. Từ nơi này bọn buôn lậu đưa hàng sang Lào rồi vào Việt Nam và Trung Quốc.

Hai quốc gia này nằm trong nhóm những thị trường lớn nhất thế giới về động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài nguy cấp này, gồm hổ, voi, tê giác và tê tê.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.