Công ty Thái Lan mua gần 54% cổ phần SABECO

RFA
2017-12-18
Share
000_V96JB_960.jpg Ban Quản lý Sabeco dự phiên đấu thầu cổ phiếu SABECO ở thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh hôm 18/12/2017
AFP

Công ty Thai Beverage (ThaiBev) của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại gần 54% cổ phần của Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Tại phiên đấu thầu được tổ chức vào hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 12, Bộ Công Thương chào bán 343.662.587 cổ phần của Sabeco, với mệnh giá 320 ngàn đồng/cổ phần, tương đương 54% vốn của công ty chiếm thị phần lớn nhất ngành bia Việt Nam.

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vietnam Beverage, trong đó ThaiBev có chủ sở hữu 49% mua trọn lô thầu, tương đương 4,8 tỷ đô la Mỹ và đã đặt cọc 10%. Bên cạnh đó, một nhà đầu tư cá nhân là ông Ngô Vinh Hiển, ở Hà Nội mua 20 ngàn cổ phần trong phiên đấu thầu.

Bộ Công Thương thu về gần 110.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu cổ phần Công ty Sabeco.

Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương Việt Nam, cho biết tính đến thời điểm hết hạn đăng ký tham gia vào 4 giờ chiều ngày 17 tháng 12, ThaiBev và một nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua tổng cộng hơn 343 triệu cổ phần của Sabeco và phiên đấu thầu Công ty Sabeco được thực hiện đúng lộ trình và theo nguyên tắc công khai minh bạch, tuân thủ đúng quy luật thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc đánh giá và thời gian chuẩn bị của phiên đấu thầu Sabeco quá ngắn, không đủ cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời của ông Phap Dang, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Công ty Viet Capital Security Joint Stock rằng việc đánh giá Công ty Sabeco và đưa ra giá đấu thầu quá cao nên cần phài có các nhà đầu tư chiến lược điều chỉnh việc đánh giá này, cũng như quá trình chuẩn bị để công bố phiên đấu thầu quá ngắn nên nên cũng gây trở ngại cho các nhà đầu tư khác muốn đầu tư vào Sabeco.

Thị trường chứng khoán của việt Nam trong ngày 18 tháng 12 tăng 2,5%, bởi giá trị cổ phần gần 5 tỷ đô la của Sabeco được bán ra trong cùng ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang