Chín ngư dân Quảng Nam bị Thái Lan bắt giữ vì xâm phạm vùng biển của Thái Lan

2021.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chín ngư dân Quảng Nam bị Thái Lan bắt giữ vì xâm phạm vùng biển của Thái Lan Các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở tỉnh Pattani, Thái Lan hôm 18/8/2020.
BernaNews

Một tàu cá cùng 9 ngư dân Quảng Nam đã bị Thái Lan bắt giữ vì đi vào vùng biển của Thái Lan. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 18/4.

Thông tin tàu cá Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ được Bộ độ Biên phòng tỉnh Quảng Nam xác định với gia đình các ngư dân và báo giới vào ngày 18/4, khoảng 1 tháng sau khi tàu cá này mất tích.

Chiếc tàu cá bị bắt giữ là tàu câu mực có số hiệu QNa-91039 TS do ông Nguyễn Văn Hùng làm chủ tàu. Ông Hùng cũng 8 thuyền viên xuất bến tại một cảng cá ở tỉnh Kiên Giang vào ngày 4/3. Đến ngày 13/3, tàu này mất liên lạc với đất liền. Người nhà của các thuyền viên đã ngay lập tức thông báo về sự mất tích của tàu với đồn biên phòng.

Báo Dân Trí trích lời Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính uỷ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết bước đầu phía Thái Lan xác định các ngư dân Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Thái Lan. Các ngư dân có thể sẽ bị xử theo luật pháp của Thái Lan.

Ông Mẫn cho biết thêm phía Việt Nam hiện vẫn đang xác minh thông tin về việc tàu cá của ngư dân Quảng Nam xâm phạm vùng biển của Thái Lan.

Hồi tháng 8 năm ngoái, cảnh sát Thái Lan ở tỉnh miền Nam Pattani cũng đã bắt giữ 4 tàu cá cùng 36 ngư dân Việt Nam khác bị tình nghi là đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan. Những ngư dân này sau đó bị cáo buộc tội đánh cá trái phép và xâm phạm vùng biển của Thái Lan.

Nhiều tàu cá của Việt Nam trong các năm gần đây đã bị bắt giữ tại vùng biển của các nước láng giềng như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia vì đánh cá trộm. Một trong những nguyên nhân được xác định là do nguồn cá gần bờ cạn kiện và ngư dân phải đi đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, Việt Nam và các nước láng giềng cũng có vùng biển chồng lấn chưa xác định ranh giới gây khó khăn cho ngư dân khi đánh bắt ở những khu vực nhạy cảm này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngư Dân Việt
20/04/2021 21:39

Một điều rất lạ lùng..ở chỡ bao ngưòi dân đánh cá, của bao quốc gia trên Biển Đông, thì chúng ta thấy it1 khi nào, những ngư dân quốc gia khác dám xâm phạm vào vùng biển của VN, ngoại trừ Trung Cộng, và Đảng CSVN , lại cố tình học theo quan thầy Tầu Cộng, nên họ đã âm thầm đốc thức, những ngư dân Việt hiền hòa, kém kiến thức, cứ cố tình , xâm phạm vùng biển của các nưóc khác. Tới khi bị bắt, thì dảng CSVN vờ..không biết gì..Mặc dân Việt chịu khổ cựa từ đầy..còn đảng CSVN chỉ biết.. Bây chế`t mạc bây, Tiền thì ta cứ thu , cứ bỏ tuí.