Thái Lan dự định mua 3 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

RFA
2020.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
55c5c588-0c01-4166-8fb7-335b1ac47ae0 Ảnh minh họa. Một dự án nhà máy điện mặt trời.
AFP

Tập đoàn WHAUP của Thái Lan lên kế hoạch mua 3 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam và thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2021.

Tờ Bangkok Post, vào ngày 5/10 dẫn lời của giám đốc điều hành Tập đoàn WHAUP (WHA Utilities and Power), ông Niphon Bundechanan cho biết như vừa nêu.

Ông Niphon cho biết WHAUP đang thương thuyết để mua lại các nhà máy điện mặt trời có công suất từ 50 đến 250 MW.

Giám đốc điều hành Tập đoàn WHAUP, công ty hoạt động kinh doanh điện lực lớn nhất ở Thái Lan, cho biết thêm rằng WHAUP có kế hoạch trở thành cổ đông đa số hoặc chủ sở hữu hoàn toàn 3 nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam và dự kiến thủ tục mua bán sẽ xong vào đầu năm tới. Tuy nhiên, tổng giá trị đầu tư vào 3 nhà máy điện mặt trời không được tiết lộ.

Trong cùng ngày 5/10, truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Bộ Công thương cho biết cơ quan này cần thực hiện một chương trình thí điểm xác định giá điện mặt trời, trong giai đoạn chuyển tiếp từ mua bán điện cố định (gọi là cơ chế FIT) sang hình thức đấu thầu.

Theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, do Thủ tướng Việt Nam ban hành cuối tháng 4 năm 2020, các dự án đáp ứng yêu cầu về thời điểm được cấp chủ trương đầu tư và có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 được áp dụng cơ chế FIT trong vòng 20 năm. Các dự án không đáp ứng được tiêu chí của cơ chế FIT sẽ phải được xác định qua cơ chế cạnh tranh, nghĩa là đấu thầu theo giá từ thấp đến cao.

Bộ Công thương dự kiến, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021 sẽ tổ chức lựa chọn dự án theo giá điện, và từ năm 2021 đến tháng 6/2022 là thời gian hoàn thiện thủ tục và thực hiện đầu tư dự án.

Các dự án điện mặt trời tham gia Chương trình giá điện đấu thầu phải dưới mức giá trần do Thủ tướng phê duyệt, và sẽ được lựa chọn để phát triển cho đến khi đạt tổng quy mô công suất của Chương trình.

Chương trình áp dụng đối với các dự án điện mặt trời chỉ 1 lần cho dự án điện mặt trời nổi và điện mặt trời nối lưới. Chương trình không áp dụng đối với dự án điện mặt trời nối lưới được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và hình thức mua bán điện trực tiếp.

Cơ chế giá FIT nhằm để khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.