Thái Lan gia tăng kiểm soát biên giới sau khi Việt Nam phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm trên người

2022.10.25
Thái Lan gia tăng kiểm soát biên giới sau khi Việt Nam phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm trên người Người đi xe máy qua tấm biển cảnh báo cúm gia cầm ở TPHCM hôm 25/2/2009 (hình minh họa)
AFP

Thái Lan đang gia tăng kiểm soát việc nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm sau khi Việt Nam thông báo ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên trên người sau tám năm.

Hôm 20/10, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17-10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) ghi nhận một trường hợp nhiễm cúm A/H5N1. Bệnh nhân là nữ, 5 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ.

Đây là ca nhiễm A/H5N1 đầu tiên trên người tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Theo thống kê của giới chức Y tế Việt Nam, kể từ năm 2003, cả nước ghi nhận 128 ca nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 64 trường hợp tử vong.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, khoảng hơn 100.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy trong năm nay nhằm ngăn chặn tình trạng cúm gia cầm lây lan.

Phía Thái Lan hôm 24/10 cho biết việc nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ các quốc gia đang có dịch sẽ phải được kiểm tra nghiêm ngặt.

Thái Lan chưa phát hiện bất cứ trường hợp nhiễm cúm gia cầm nào trong vòng 14 năm qua.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh cúm A/H5N1 có thể diễn tiến nghiêm trọng dần và gây biến chứng viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hiếm gặp hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng viêm kết mạc. Tùy vào từng giai đoạn bệnh và thể trạng khác nhau ở mỗi người mà các triệu chứng sẽ khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.