Việt Nam và Thái Lan hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu

2022.08.29
Việt Nam và Thái Lan hợp tác tăng giá gạo xuất khẩu Công nhân chất gạo trong nhà máy ở Cần Thơ hồi năm 2015 (hình minh họa)
Reuters

Thái Lan và Việt Nam vừa đạt được thỏa thuận hợp tác cùng tăng giá gạo xuất khẩu. Thông báo của Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết như vậy hôm 29/8 sau vòng đàm phán mới nhất giữa giới chức hai nước.

Thông cáo trích lời ông Alongkorn Ponlaboot, cố vấn cho Bộ Nông nghiệp Thái Lan nói rằng: “Đây là lần đầu tiên Thái Lan và Việt Nam đồng ý hợp tác để nâng giá gạo trên thị trường toàn cầu”.

Hai nước đã bắt đầu các thảo luận về hợp tác tăng giá vào tháng năm năm nay vào khi có xu hướng bảo hộ đối với thực phẩm và lạm phát gia tăng ở các nước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Ấn Độ - nước xuất khẩu nhiều gạo nhất thế giới – đã hạn chế việc xuất khẩu nông sản.

Sản lượng gạo do Thái Lan và Việt Nam sản xuất hiện chiếm 10% sản lượng gạo toàn cầu, trong khi lượng gạo xuất khẩu của hai nước chiếm khoảng 26% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ông Alongkorn Ponlaboot cho biết trong thông cáo rằng những khuyến nghị sau vòng đám phán mới sẽ được đệ trình lên Bộ trưởng Nông nghiệp hai nước vào thời gian không nêu cụ thể.

Reuters trích lời ông Alongkorn nói ông không thể trả lời câu hỏi liệu việc tăng giá chung của hai nước có giúp đạt được mục đích đặt ra hay không nhưng đây là bước đầu tiên hai nước thực hiện khi là đối tác chiến lược trong nông nghiệp.

Hồi tháng năm vừa qua, Người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan là Thanakorn Wangboonkongchana được dẫn lời trong một thông cáo nói rằng việc hợp tác tăng giá giữa hai nước sẽ làm lợi cho hàng triệu nông dân trồng lúa ở cả hai nước vốn đang phải vật lộn với giá cả, chi phí đang tăng trong khi giá gạo vẫn giữ nguyên.

Hiện Hiệp hội Lương thực và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.