Chủ tịch công ty cung cấp dầu thải đính chính lại thông tin cung cấp sai với báo chí

RFA
2019-10-24
Share
dai-thai-trom Kho chứa dầu thải và ông Nguyễn Đức Truyền chủ tịch công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà.
Courtesy: Nguoiduatin/Zing/ RFA Edited

Chủ tịch công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà, nơi cung cấp số dầu thải đổ vào nguồn nước sạch nhà máy Sông Đà, vừa thừa nhận thông tin trước đó nói với báo chí là không đúng và ký văn bản đính chính lại thông tin này.

Trong cuộc họp báo ngày 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền  -Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà xác nhận với cơ quan chức năng số dầu thải bị đổ xuống nguồn nước sạch nhà máy Sông Đà có nguồn gốc từ công ty ông.

Ông Truyền cho biết số dầu thải này xuất phát từ quá trình vận hành hệ thống các máy móc thiết bị của công ty và phía công ty không có chủ trương cung cấp dầu thải ra ngoài. Sự việc dầu thải bị đổ trộm ra nguồn nước sạch sông Đà là do nhân viên lén lút tuồn ra bên ngoài. Theo ông, trước nay, số dầu thải trong quá trình vận hành máy móc, công ty đều gom lại và thuê công ty môi trường xanh Minh Phúc ở Hải Dương xử lý.

Tuy nhiên, sau đó ông Truyền lại đính chính thông tin nêu trên cho rằng Công ty ông đã kết thúc hợp đồng xử lý với công ty Môi trường xanh Minh Phúc vào năm 2017 và thay vào đó là công ty cổ phần Môi trường công nghệ cao Hòa Bình và thời điểm ký hợp đồng vào đầu năm 2019.

Báo chí đặt câu hỏi vậy trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019, dầu thải ra của gốm sứ Thanh Hà xử lý như thế nào? Ông Truyền cho rằng các tài liệu liên quan đã bị cơ quan công an điều tra thu giữ nên ông không thể nhớ và cung cấp chính xác được.

Trong một diễn biến khác xảy ra cùng ngày, báo chí trong nước loan tin thông cáo báo chí của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình và báo cáo của công ty nước sạch Sông Đà về số lượng dầu thu gom có độ chênh lệch khá lớn.

Theo tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thu gom khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải có dính dầu khoảng 60kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy, khoảng 3-4m khối cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy nước sạch Sông Đà.

Tuy nhiên, báo cáo của công ty nước sạch Sông Đà gửi công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình lại khác đi nhiều lần với 50 can dung tích 20 lít chứa dầu thải và nước, 100 bao tải chứa cỏ, cây dính dầu. Đất và cát khoảng 170m khối và công ty vẫn đang tiếp tục thu gom.

Như vậy, văn bản mà Ủy ban Nhân dân Hòa Bình cung cấp cho cơ quan truyền thông và văn bản công ty nước sạch Sông Đà báo cáo vào cùng ngày 17/10 có sự chênh lệch gấp 10 lần.v

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang