Thanh Hóa khởi công xây dựng tượng đài “con tàu tập kết” 255 tỷ đồng

2022.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thanh Hóa khởi công xây dựng tượng đài “con tàu tập kết” 255 tỷ đồng Mô hình tượng đài con tàu tập kết được xây dựng ở Thanh Hoá
Xây Dựng

Một khu tưởng niệm và tượng đài ở Thanh Hóa trị giá 255 tỷ đồng khởi công xây dựng lại sau khi phải tạm hoãn vì bị phản đối trong đại dịch COVID-19. 

Mạng báo Xây Dựng cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa sáng 28/8 tổ chức khởi công Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền nam tập kết ra bắc tại thành phố Sầm Sơn. 

Dự án có tổng mức đầu tư là gần 255 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 75 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố Sầm Sơn và các nguồn huy động hợp pháp khác gần 180 tỷ đồng. 

Ngân sách tỉnh Thanh Hóa bảo đảm cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật; phần kinh phí xây dựng toàn bộ tượng đài do Hội cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc huy động từ các nguồn xã hội hóa.

Trước đó, vào hôm 21/6/2021, báo Thanh Hóa đăng tải bài viết về việc "Thống nhất phương án xây dựng tượng đài - Dự án khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc" trị giá 255 tỷ đồng do vốn ngân sách nhà nước bỏ ra.

Một số người dân đăng lại bài viết này và chỉ trích vì cho là trong thời điểm Chính phủ đang xin tiền dân cho Quỹ vắc-xin COVID-19 lại bỏ hàng trăm tỷ ngân sách ra để xây tượng đài là việc làm hoàn toàn không cần thiết.

Bài báo sau đó phải rút xuống và dự án phải hoãn lại. Một công văn ký tên Chủ tịch UBND Sầm Sơn Lê Văn Tú cho biết, "trong thời gian tới, chỉ khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, thành phố Sầm Sơn mới phối hợp với Hội cán bộ, chiến sỹ, đồng bào và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc lựa chọn một số hạng mục thật sự thiết thực, có quy mô phù hợp; không dùng ngân sách nhà nước và sẽ được triển khai xây dựng vào thời điểm thích hợp."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
30/08/2022 12:43

Lại tượng đài…!!!
Không biết dùng từ nào để tả cái sự khốn nạn này của bọn bất nhân…!!!
Lão gia có ông bác ruột bị dụ dỗ xuống tàu tập kết ra Bắc,sau 4/75 trở vô nam tìm lại gia đình và câu đầu tiên ổng phán:dân tập kết bị chúng gạt,tháo lui cũng chết,mà cũng không có đường lui nữa…tổ cha chúng nó…tao chỉ có lòng yêu nước thôi…tổ cha chúng nó lợi dụng lòng yêu nước của người Việt lúc đó để phục vụ cho cs quốc tế nhuộm đỏ đông dương…!!!

nguoi quan sat
30/08/2022 12:59

Gần ba phần tư thế kỷ , vết thương dân tộc đã thành sẹo, nhưng nay tự nhiên được ngoáy lại , như ngoáy mũi thử covid . Hoà hợp hoà giải dân tộc là thế ư ??
Thanh Hoá một tỉnh nghèo nhất nước , năm nào cũng nhận trợ giúp từ các tỉnh khác từ lương thực đến ngân sách . Một tỉnh ăn rau má phá đường tàu , một tỉnh chiếm đa số dân bỏ xứ đi tìm đường cứu nước, tha phương cầu thực . Nay lại rốc túi xây tượng đài kỷ niệm ! Một kỷ niệm đau thương , kỷ niệm đau buồn , chia lìa , xa cách .... nó ích gì cho hôm nay đang cần thống nhất dân tộc , thống nhất lòng người ...

Phải chăng có dự án là có tiền đút túi : câu nói quen thuộc , chuyện bình thường ở huyện ; chẳng hiểu tượng đài đem lại gì cho dân Thanh Hóa , đói nghèo cứ ra ngắm tượng là no là vui . Ôi Thanh Hóa , ôi lãnh đạo, ôi Việt Nam tôi ơi !!!!

Duy Hữu, USA
30/08/2022 18:30

Con thuyền Tập kết ra Bắc,
sinh Nam tử Bắc, trong độc tài, độc đảng, độc trị, đảng trị, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Con thuyền Tập kết vào Nam,
sinh Bắc, tử Nam, trong độc tài, độc đảng, độc trị, đảng trị, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Con thuyền vượt biên, vượt biển...
đi tìm các bến bờ tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền, khắp nơi, khắp các nước, khắp thế giới tự do.

Người nô lệ da vàng... Việt Nam... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng giặc cờ đỏ búa liềm !

Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do ?

Nông thất Đức
30/08/2022 23:41

Xây con tàu tập kết thì phải xây thêm nhiều con tàu di cư cho đủ bộ chứ bọn vẹm ba đình…!!!

Anonymous
01/09/2022 09:29

những kẻ ngây thơ bị Bắc cộng tập kết đem ra Hànội nay trở về quê hương xứ sở đả rỏ bộ mặt thật của vc gian dối phản bộ Tượng đài kỷ niệm nầy dành riêng cho những kẻ lạc đường đến đây đễ sắm hối cải thiện tinh thần.

Anonymous
01/09/2022 09:48

Dự án có tổng mức đầu tư là gần 255 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 75 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố Sầm Sơn và các nguồn huy động hợp pháp khác gần 180 tỷ đồng Bác sĩ mắt Hattori Tadashi vào năm 2002, trong chuyến thăm Hà Nội, đã thấy não lòng trước cảnh tượng nhiều dân làng Việt Nam bị mù do không được chữa trị.VIETNAM HIÊN DAI!!!