Công an Thanh Hoá sắp kết thúc giai đoạn điều tra đối với Facebooker Bùi Văn Thuận

RFA
2022.07.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Thanh Hoá sắp kết thúc giai đoạn điều tra đối với Facebooker Bùi Văn Thuận Facebooker Bùi Văn Thuận
Fb Trịnh Nhung

Cơ quan an ninh điều tra của Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết họ sắp kết thúc giai đoạn điều tra đối với Facebooker Bùi Văn Thuận và sẽ đưa ông ra xét xử về cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Hai điều tra viên Lê Hồng Kỳ và Mai Văn Tính đã nói với vợ của ông Bùi Văn Thuận, bà Trịnh Thị Nhung trong buổi làm việc vào sáng ngày 5 tháng 7 theo giấy triệu tập gửi một hôm trước đó.

Trước khi bị bắt hồi tháng 8 năm ngoái thì ông Bùi Văn Thuận được biết đến là người tổng hợp tin chính trị Việt Nam hàng ngày và nhiều bài viết các diễn biến đấu đá chính trị giữa các quan chức địa phương ở nhiều tỉnh thành được ông đặt dưới tên “sới chọi chó.”

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi trở về từ Công an Thanh Hoá, bà Trịnh Thị Nhung nói: 

Họ bảo vụ án của anh Thuận sắp kết thúc điều tra rồi và sẽ đem anh ra xét xử trong năm nay.  

Họ có nói anh Thuận có yêu cu công an trả lại một số đồ đạc không liên quan đến vụ án và người nhận là tôi.

Họ nói họ sẽ trả lại cho tôi và tôi sẽ lên nhận vào một ngày khác.”

Bà Nhung cho hay, bà lên tới trụ sở của Công an Thanh Hoá và bắt đầu làm việc từ 9 giờ 30 sáng và đến 11 giờ 30 thì bà ra về.

Nội dung làm việc xoay quanh các bài đăng trên trang Facebook cá nhân của bà và của ông Bùi Văn Thuận.

Hai điều tra viên nói bà không nên đăng giấy triệu tập lên, và không nên đăng nội dung buổi làm việc với an ninh lên Facebook vì điều đó không đúng với quy định.

Bà Trịnh Thị Nhung cũng nói hai sỹ quan an ninh có nhắc đến chuyện bà đi gặp gỡ nhiều người trong số những người quen biết của chồng bà và vợ của các tù nhân lương tâm.

Ông Bùi Văn Thuận bị bắt ngày 30/8/2021, chỉ vài ngày sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Hà Nội. Ông bị biệt giam một mình một phòng từ đó tới nay, chưa được tiếp xúc với người thân và luật sư. 

Về sức khoẻ hiện nay của chồng mình, bà Nhung nói:

Tháng 3 em có nhận được thư của anh Thuận từ phía công an, có nói là trong đó sức khoẻ của anh Thuận ổn nhưng bị đau chân mà thuốc trong đó không hiệu quả lắm. Em có yêu cu gửi thuốc nhưng phía trại giam từ chối nói rằng bên trong có thuốc rồi.”

Bà Nhung nói bà có mua thuốc bổ gan và mắt gửi vào cho chồng nhưng phía công an không cho phép, nói rằng muốn gửi thuốc phải có đơn của bác sĩ.

Bà cho biết thêm phía công an chỉ cho bà được gửi thức ăn trị giá không quá 60.000 đồng cho mỗi lần thăm gặp, và một tháng được gặp tối đa 3 lần. Tuy nhiên, bà được gửi tiền ký quỹ khoảng 1.6 triệu đồng cho một tháng. 

Đây là lần thứ hai công an Thanh Hoá triệu tập bà Nhung lên làm việc liên quan đến ông Thuận, tuy nhiên trên Giấy Triệu tập của cơ quan an ninh tỉnh đề ngày 4/7 vẫn để là "lần thứ nhất."

Hôm 17/3, trong buổi triệu tập đầu tiên, công an đã buông lời đe dọa bà Nhung vì những việc làm của bà để tranh đấu cho chồng, nói rằng bà có thể bị bắt bất cứ lúc nào nếu không chịu hợp tác trong việc cung cấp thông tin về hoạt động của chồng.

Bà còn bị điều tra viên nhiều lần mớm cung trong buổi làm việc, muốn bà xác nhận tài khoản Facebook của ông Thuận, và cả tài khoản mạng xã hội của bà

Ông Bùi Văn Thuận sinh năm 1981, người dân tộc Mường, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và có thời gian làm giáo viên dạy hoá, trước khi trở thành một Facebooker có tiếng ở Việt Nam với biệt danh "Cha dà Dân tộc." 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/07/2022 18:56

Vì tự do, nhân quyền, quyền dân, dân quyền, dân chủ,
Nhân dân Việt Nam và tập đoàn đảng viên Việt Cộng,

Hai mươi năm... nội chiến từng ngày... trong chiến tranh.
Bao nhiêu năm... " nội chiến " từng ngày... trong " hòa bình ".

Đứng Lên, Lên Tiếng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác...
bất tuân, bất chấp... bất khúât, bất diệt.. phản biện, phản đối, phản kháng ...

ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền...
phan tự do, nhân quyền, phản quyền dân, dân quyền, dân chủ...bất công, bất chinh, bất lương, bất nhân...
của tập đoàn đảng viên, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn... độc trị, đảng trị, đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Xem toàn trang