Việt Nam chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020

RFA
2020.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
569d4ea1-415f-4be4-9334-7342854f5abd Ảnh minh hoạ. Thủ tướngViệt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Thượng đỉnh ASEAN, ở Hà Nội hôm 26/6/2020.
Reuters

Việt Nam đang tập trung cho việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11. Mục tiêu đặt ra là hội nghị thành công trên tinh thần ASEAN đoàn kết, tự tin, vững vàng và vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin vừa nêu, được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết tại Hội nghị Tham vấn chung ASEAN, vừa diễn ra vào ngày 8/10.

Ông Nguyễn Quốc Dũng nói rằng, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẵn sàng mọi phương án tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 để đáp ứng tình hình thực tế và sẽ có tổng cộng 11 hội nghị cấp cao diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/11.

Một ngày trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp ASEAN.

Một trong những nội dung được đại diện các nước ASEAN đề cập đến là tái khẳng định quan điểm của ASEAN về vấn đề Biến Đông tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

Theo đó, ASEAN chú trọng đến tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên biển và trên không ở Biển Đông. Đồng thời, các nước ASEAN cam kết thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sẽ phối hợp cùng Trung Quốc sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/10/2020 07:15

"... phối hợp cùng Trung Quốc sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) ...".

Đừng có blah blah. Đảng chỉ giỏi ăn hiếp dân, chứ có dám đụng tới sợi lông chưn Trung Cộng, nói gì phối hợp phối hiếc gì. Ảo tưởng.

Một đám CS hèn với giặc ác với dân.

Anonymous
10/10/2020 00:31

Tập Cận Bình ảo tưởng rằng chiếm được toàn bộ biển Đông chắc chắn Đông Nam Á và toàn bộ Châu Á sẽ nằm trong tầm kiểm soát của Bác Kinh và khi chiếm được toàn bộ biển Đông Mỹ sẽ không bao giờ vào Châu Á - Thái Bình Dương được nữa. Vấn đề quan trọng trong ảo tưởng của Tập Cận Bình là khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc sẽ thu thuế qua lại trên không và trên biển hàng năm có thể lên đến hàng tỷ đô la. Đó là chưa nói việc tàu bè máy bay qua lại đều phải xin phép Trung quốc. Mộng đại hán của Tập Cận Bình còn hơn ông trời con. Nếu chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc sẽ đặt mục tiêu tiếp theo là sẽ chiếm nhiều nơi trọng tâm trên thế giới để tiến đến bá chủ toàn cầu.

Anonymous
10/10/2020 15:13

Qua các đời chủ tịch ở Trung quốc từ xưa cho đến Tập Cận Bình, chúng ta thấy rằng Tập Cận Bình thuộc loại trình độ kém nhất nhưng lại ưa được ca tụng 'giõi nhất' nên sau khi lên nắm quyền ông ta cho cấp dưới tung hô 'tư tưởng' Tập Cận Bình nhưng cũng chính Tập cận Bình là chủ tịch bị thế giới phản đối nhiều nhất và không có sự tôn trọng gì. Thế giới nhìn thấy gần 10 năm trong nhiệm kỳ của ông ta, đất nước Trung quốc bị thế giới la ó, phản đối hành động và lối ăn nói ngoại giao láo toét, không khoa học. Vậy lấy gì để ca tụng Tập Cận Bình?

Anonymous
11/10/2020 00:08

Trung quốc từ xưa đến nay nhìn nhận Campuchia là nước dễ mua chuộc nhất thế giới, Trung quốc cứ ve vảng bỏ tiền mua chuộc hầu hết các quan chức có quyền ở Campuchia để Campuchia cương quyết ngã theo Trung quốc, Campuchia cũng nghĩ răng nếu Campuchia ngã theo Trung quốc chắc chắc không sợ gì ngay cả 10 nước còn lại của Đông Nam Á cũng 'thua xa' Trung quốc. Đây cũng là con bài xúi dục của Trung quốc cứ ve vảng các nước nhỏ còn nghèo khó, trình độ chưa phát triển mấy.