Nhà máy đốt rác 7.000 tỷ đồng ở Sóc Sơn vận hành thử nghiệm

RFA
2021.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà máy đốt rác 7.000 tỷ đồng ở Sóc Sơn vận hành thử nghiệm Nhà máy đốt rác phát điện ở Sóc Sơn - Hà Nội, có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, bắt đầu đốt rác thử nghiệm hôm 17/6.
Courtesy Tập đoàn Thiên Ý

Nhà máy đốt rác phát điện ở Sóc Sơn - Hà Nội, có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, bắt đầu đốt rác thử nghiệm hôm 17/6.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, dự kiến nhà máy này sẽ xử lý hơn 2/3 số rác của thành phố Hà Nội khi đi vào hoạt động.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Sóc Sơn của Tập đoàn Thiên Ý nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, là nhà máy xử lý rác lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Dự án này được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận từ năm 2017 với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Theo Tập đoàn Thiên Ý, Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Sóc Sơn được sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò cơ học của Bỉ, công suất đốt 4.000 tấn rác mỗi ngày, và sẽ thu được 75 MW điện mỗi giờ. Các thành phần chất thải trơ, tro xỉ sẽ được tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng như đóng gạch không nung hoặc san lấp mặt bằng.

Tin cho biết, để đảm bảo tiến độ vận hành, nhà máy đang tập trung thử nghiệm đấu nối, đóng điện, cấp điện, điều chỉnh thông số tuabin và xây dựng phương án giá dịch vụ xử lý chất thải sinh hoạt năm 2021.

Dù đã vận hành thử nghiệm, nhưng theo mô tả của báo chí trong nước thì hiện nhiều công trình phụ trợ của nhà máy xử lý rác vẫn còn ngổn ngang, chưa thi công xong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/06/2021 13:47

Thôi thì... đành phải khen Đảng và Nhà nước một cái, cho Đảng và Nhà nước vui lên, ráng lên, làm tốt lên... cái công trình đốt rác, làm điện.

Tại sao ngài Đảng trưởng Phú Trọng... không chịu đốt lo, đốt củi, đốt rác tham nhũng, tham ô, hối lộ... làm điện.. cho tốt, cho dân ta nhờ nhỉ ?