Hội Nghị Trung ương 8 sẽ bàn về nhân sự Đại hội Đảng 13

RFA
2018-09-28
Share
hoi-nghi-960.jpg Họp báo tại Hà Nội hôm 28/9/2018, về Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10 sắp tới.
Courtesy chinhphu.vn

Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10 sắp tới với nội dung bàn thảo chủ yếu về công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Văn phòng Trung ương đảng cộng sản Việt Nam chính thức thông báo tại buổi họp báo diễn ra ở tại Hà Nội hôm 28/9/2018.

Theo Phó chánh văn phòng Trung ương đảng Lê Quang Vĩnh, việc trung ương có xem xét quyết định giới thiệu nhân sự để bầu chủ tịch nước mới tại hội nghị lần thứ 8 này hay không, đang được trung ương đảng xem xét và sẽ thông báo sau. Sau khi ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, bà Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trở thành quyền Chủ tịch nước theo như quy định của Hiến pháp Việt Nam.

Gần đây và đặc biệt khi có tin ông Trần Đại Quang qua đời, công luận bàn tán về nhân vật thay thế cho ông này. Có ý kiến cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng nhân cơ hội này có thể nắm giữ cả hai chức vụ chủ tịch nước và tổng bí thư. Đây là mô hình mà Trung Quốc đang thực hiện.

Ông Lê Quang Vĩnh cũng cho biết sẽ không bầu bổ sung ủy viên Bộ Chính trị tại hội nghị 8 lần này. Ngoài ông Trần Đại Quang vừa qua đời, một vị ủy viên Bộ Chính trị đang phải ở tù là ông Đinh La Thăng.

Ngoài ra, ông Vĩnh cho biết chắc chắn tại hội nghị này, trung ương sẽ xem xét về vụ Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG. Ông cũng cho biết trước đó, một nguyên ủy viên trung ương đảng đã bị đề nghị kỷ luật.

Cũng tại hội nghị trung ương 8, theo ông Lê Quang Vĩnh, Trung ương sẽ xem xét nhiều  nội dung, trong đó có tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước, quy định về trách nhiệm, công tác nhân sự.v.v…

Tại hội nghị lần thứ 8, trung ương cũng sẽ xem xét thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của đảng cộng sản Việt Nam.

Tổng số đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 8 là 223 đại biểu, trong đó có 176 ủy viên Trung ương đảng chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang