Tuyến cáp quang AAG vừa được khôi phục, tuyến AAE-1 lại gặp sự cố

RFA
2020.06.04
V021_UnderwaterCables2805VGRX_TEN_MP4_1280X720.mp4.00_00_18_21.Still001 Hệ thống tuyến cáp quang trên thế giới. (Ảnh minh họa)
AFP

Tuyến cáp AAG vừa được sửa chữa xong thì tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 (Asia Africa Europe 1), tuyến nối đi Hong Kong, lại được xác nhận gặp sự cố vào ngày 3 tháng 6.

Hiện nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra nhưng các nhà mạng đã lên phương án chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác để bảo đảm chất lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế cho người dùng.

Được biết, tuyến cáp quang AAE-1 là một trong các tuyến cáp quang được nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam sử dụng và hệ thống này cũng gặp sự cố nhiều lần trong năm 2019.

Trong khi đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vào ngày 4/6 thông báo tuyến cáp quang AAG – Asia America Gateway đã được sửa chữa xong và 100% lưu lượng trên tuyến cáp này được khôi phục lại hoàn toàn.

Theo truyền thông loan tin cho biết, tuyến cáp AAG gặp sự cố vào ngày 14/5 làm mất kết nối từ Việt Nam đi quốc tế và dự kiến phân đoạn AAG vào Việt Nam sẽ được sửa chữa xong trước ngày 2/6. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện phát hiện thêm điểm đứt mới nên thời hạn hoàn thành được lùi lại.

Tuyến cáp AAG có chiều dài hơn 20.000 km được đưa vào hoạt động hồi tháng 11/2009 đi qua các nước như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Philippines và Việt Nam.

Tuyến cáp quang AAG mặc dù thường xuyên gặp sự cố đứt cáp nhưng đây vẫn được xem là tuyến cáp quan trọng và chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng dung lượng kết nối internet Việt Nam đi quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.