Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ông Liên Khui Thìn khởi kiện

RFA
2021.11.16
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ông Liên Khui Thìn khởi kiện Truyền hình Việt Nam loan hình ảnh cựu tử tù Liên Khui Thìn (trái) và Tăng Minh Phụng (phải) trong phiên xử hôm 4/8/1999 tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.
AFP

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 15/11 đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trong công ty Trách nhiệm Hữu hạn Sản xuất Thương mại Tây Sơn từ đơn kiện của ông Liên Khui Thìn, một cựu tử tù nổi tiếng vì tham ô.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày cho biết, lý do một số đương sự phía bị cáo xin tạm hoãn vì các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19. Thời gian mở lại phiên phúc thẩm nói trên chưa được thông báo.

Bản án sơ thẩm trước đó của Tòa án TP.HCM đã chấp thuận yêu cầu khởi kiện của cựu tử tù Liên Khui Thìn và tuyên bố vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng vốn vào Công ty Tây Sơn giữa bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (Giám đốc) và những người liên quan.

Án sơ thẩm cũng hủy chín giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Công ty Tây Sơn được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp từ năm 2000 đến 2016.

Đơn khởi kiện của ông Liên Khui Thìn cho biết ông và bà Mai cùng thành lập Công ty Tây Sơn vào năm 1996 với vốn điều lệ ba tỷ đồng. Ông Thìn nói hai người hùn mỗi người 50% vốn.

Trong thời gian ông Liên Khui Thìn bị đi tù, một số người khác đã nhận phần vốn của ông này. Sau khi ra tù, ông Thìn liên hệ để giải quyết phần vốn của mình nhưng bà Mai và những đương sự không hợp tác nên ông Thìn kiện ra tòa.

Trong diễn biến liên quan, tài sản của ông Liên Khui Thìn gồm một lô đất khoảng 5.000m2 ở phường Thảo Điền (quận 2 cũ) là tài sản thi hành án trong vụ Epco - Minh Phụng đã bị một số cá nhân thâu tóm trái luật bằng "những thủ đoạn tinh vi". Cảnh sát Điều tra cho biết thông tin trên và nói đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển hồ sơ để điều tra hình sự.

Vào tháng 9/1992, ông Liên Khui Thìn lúc đó là Giám đốc Epco đã ký hợp đồng nhượng lô đất trên với giá hơn 1 tỷ 800 triệu. Khi ông này bị bắt, khu đất trên bị khai nhận là tài sản thi hành án.

Tuy nhiên, vào phiên phúc thẩm năm 2000, Tòa án TP.HCM giao lại cho Epco thu hồi số tiền do ông Thìn đầu tư ở Quận 2 và 9. Một số cán bộ Epco đã lợi dụng tình hình hoàn thiện hồ sơ xin sử dụng lô đất và chuyển nhượng cho bên khác với giá chỉ gần 2 tỷ 700 triệu đồng vào năm 2004.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.