Phiên tòa phúc thẩm xử cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị hoãn vì COVID-19

RFA
2020.04.02
nguyenbacsonvcci2019.jpeg Hình minh họa. Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị xét xử vì tội nhận hối lộ trước tòa tại Hà Nội năm 2019
Courtesy of VCCI

Phiên xét xử phúc thẩm đối với cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son cùng một số bị cáo khác trong vụ án MobiFone-AVG, vừa bị Toàn án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội chiều 2/4/2020 quyết định hoãn.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết lý do hoãn vì thực hiện theo chỉ thị của chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID - 19. Hiện chưa có kế hoạch chính thức mở lại phiên tòa.

Trước đó, phiên tòa liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG, dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 13 đến 16/4.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận được tiền biếu, tặng trị giá lên đến 3 triệu đô từ ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch AVG và 700.000 đô từ ông Lê Nam Trà – Chủ tịch MobiFone cùng với 200.000 đô từ ông Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc MobiFone.

Trong phiên sơ thẩm được tuyên vào cuối tháng 12/2019, ông Nguyễn Bắc Son bị phạt tù chung thân cho 2 tội danh ‘Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Nhận hối lộ’.

Sau phiên sơ thẩm, Cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ba người gồm cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng và ông Phạm Nhật Vũ không kháng án.

Sau đó có 2 thêm người rút đơn kháng cáo là ông Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh - cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thành công với mức giá cao hơn thực tế trong khi AVG lúc đó đang lỗ 300 tỉ, có khoản nợ cần trả hơn 1.300 tỷ và có giá trị ròng khoảng gần 2.000 tỷ đồng, đã khiến Nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.