Hoãn phiên phúc thẩm vụ VN Pharma vì dịch COVID-19

RFA
2020.04.03
thuocgia1_uvtp_thanhnien Các bị cáo của VN Pharma tại tòa
thanhnien

Toà án nhân dân cấp cao TP.HCM hôm 3/4 cho biết vừa ra quyết định hoãn phiên xử phúc thẩm vụ án Công ty Cổ phần VN Pharma buôn hơn 9000 hộp thuốc trị ung thư giả, dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 tới đây.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết quyết định trên của Toà án TP.HCM thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng và Chánh án Toà án nhân dân dân Tối cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

12 bị cáo trong vụ án này vào ngày 1/10/2019 đã bị tuyên án sơ thẩm từ 3 đến 20 năm tù. Hai ông Võ Mạnh Cường (Cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng (Cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) bị tuyên 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trong một diễn biến khác, 9 người ở Sở Y tế Gia lai gồm nguyên lãnh đạo và các thuộc cấp vừa bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Báo trong nước cho biết 9 người gồm: Nguyễn Công Nhân - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Đặng Đức Châu - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, Phan Minh Hiếu - Phó phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế Gia Lai; Đoàn Cường - Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế Gia Lai; Lê Khánh Lân – cán bộ phòng Kế hoạch tài chính-Sở Y tế Gia Lai; Nguyễn Thị Kim Liên - Dược sỹ-Sở Y tế Gia Lai, Rmah Plih - cán bộ phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai,; Bùi Ngọc Thư - Phó phòng Kế hoạch tài vụ Sở Y tế Gia Lai.

Những người trên bị xác định có liên quan đến sai phạm đấu thầu thuốc của Sở Y tế Gia Lai trong ba năm 2008, 2009, 2010 gây thiệt hại cho tài chính Nhà nước khoảng 6 tỉ đồng.

Điều tra ban đầu cho thấy các bị can liên quan đến việc ký duyệt hàng loạt mặt hàng thuốc có giá chào thầu cao hơn nhưng lại trúng thầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.