Sắp mở phiên phúc thẩm vụ VN Pharma

RFA
2020.05.04
b27a9966-c15e-4013-9ace-b024615e245d.jpeg Ông Nguyễn Minh Hùng, chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma tại phiên sơ thẩm.
Photo: sggp.gov.vn

Phiên phúc thẩm vụ án Công ty VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả sẽ được mở vào ngày 18 tháng 5 năm 2020. Thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM được báo trong nước loan hôm 4 tháng 5.

Tin cho biết phiên xử dự kiến diễn ra trong ba ngày và sẽ triệu tập gần 200 cá nhân và 12 bị cáo đến tòa dù các bị cáo có kháng cáo hay không.

Cấp phúc thẩm cho biết cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp chứng cứ mới về nguồn gốc thuốc ung thư giả mà ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch VN Pharma, cho nhập về bán. Chứng cứ có được do kết quả hỗ trợ tư pháp của phía Ấn Độ xác minh nguồn gốc lô thuốc của một công ty nước này sản xuất.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra vào tháng 10 năm 2019, hai ông Võ Mạnh Cường (Cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng (Cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) bị tuyên 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Phiên phúc thẩm từng dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm 2020, sau đó hoãn đến tháng 4 năm 2020 và lại hoãn một lần nữa do dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.