Phiên xử phúc thẩm vụ MobiFone mua AVG sẽ diễn ra vào ngày 23/4

RFA
2020.04.13
mobilfone-avg-630 Phiên tòa sơ thẩm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG, vào cuối tháng 12/2019.
File photo

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4 năm 2020.

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 13/4 và nói rõ phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày và Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn sẽ là chủ tọa.

Trước đó, phiên tòa liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG, dự kiến sẽ diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 13 đến 16/4. Nhưng do công tác phòng, chống dịch Covid-19, phiên tòa đã không được mở như dự kiến.

Có 17 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, tính đến ngày 13/4. Trong đó, ông cựu bộ trưởng Thông tin- Truyền thông Nguyễn Bắc Son có 1 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận được tiền biếu, tặng trị giá lên đến 3 triệu đô la Mỹ từ ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch AVG và 700.000 đô la từ ông Lê Nam Trà – Chủ tịch MobiFone cùng với 200.000 đô từ ông Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc MobiFone.

Trong phiên sơ thẩm được tuyên vào cuối tháng 12/2019, ông Nguyễn Bắc Son bị phạt tù chung thân cho 2 tội danh ‘Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Nhận hối lộ’.

Sau phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ba người gồm cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng và ông Phạm Nhật Vũ không kháng án.

Sau đó có 2 thêm người rút đơn kháng cáo là ông Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh - cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thành công với mức giá cao hơn thực tế trong khi AVG lúc đó đang lỗ 300 tỉ, có khoản nợ cần trả hơn 1.300 tỷ và có giá trị ròng khoảng gần 2.000 tỷ đồng, đã khiến Nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.