Tàu ‘không số’ ngang nhiên hút cát ở Phú Thọ khi không có lực lượng chức năng

RFA
2021-05-07
Share
Tàu ‘không số’ ngang nhiên hút cát ở Phú Thọ khi không có lực lượng chức năng Ảnh minh họa: Một xà lan khai thác cát trên sông.
RFA PHOTO

Những ngày qua, nhiều tàu ‘không số’ ngang nhiên hút cát ở dọc tuyến sông Lô, tỉnh Phú Thọ khi không có lực lượng chức năng.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 7/5 và cho biết tình trạng hút cát vẫn tiếp diễn dù trước đó Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Phú Thọ - Phan Trọng Tấn đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện Phù Ninh, Đoan Hùng... triển khai bảo vệ đến khu vực khai thác cát.

Người dân khu vực này cho báo chí biết, dù có chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng thời gian gần đây tình trạng khai thác cát vẫn hoành hành khiến hàng nghìn m2 đất canh tác bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa môi trường và cuộc sống của người dân. Có nơi phần sạt lở cao tới 3 – 4 mét, kéo dài hàng trăm mét và có dấu hiệu ngày càng lan rộng.

Theo người dân, có đến hàng chục tàu thuyền không rõ của ai khai thác cát lậu tại Khu 5 Tử Đà, đều không có biển số, nhãn hiệu... Và không hề có bóng dáng lực lượng chức năng.

Tại Việt Nam, tình trạng khai thác cát không chỉ bùng nổ tại đồng bằng sông Cửu Long mà còn trên tất cả các dòng sông của quốc gia. Ngoài nhu cầu xây dựng trong nước, cát khai thác tại Việt Nam còn được bán sang Singapore.

Theo Điều 20 Nghị định 104, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, khi khai thác cát gây tổn hại tới công tác phòng chống thiên tai có thể bị xử phạt tới mức cao nhất là 100 triệu đồng.

Anonymous says:
08/05/2021 14:48

Những người khai thác cát lậu học các bài học của cs miền bắc trong việc thành lập các đoàn tàu không số vận chuyển vũ khí vào miền nam đây! A ha! Quả là tài tình!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang