Vụ chém chết linh mục lúc giải tội được BPSOS báo động

RFA
2022.02.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đám tang linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh ở Kon Tum hôm 31/1/2022
Facebook

Vụ linh mục Công giáo Giuse Trần Ngọc Thanh bị một người cầm dao chém đến chết khi đang ngồi tòa giải tội cho giáo dân được báo động tại cuộc họp của nhóm Bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế vào ngày 1/2/2022.

Báo mạng Mạch Sống của tổ chức BPSOS loan tin dẫn phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, thành viên Ban Điều hành Bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế, về vụ giết linh mục gây chấn động trong giới Công giáo ở Việt Nam hôm 29/1 vừa qua.

Ông Nguyễn Đình Thắng cho rằng việc Chính phủ Việt Nam dung dưỡng sự phỉ báng và phát biểu hận thù nhắm vào các vị lãnh đạo tôn giáo không phục tùng chính quyền có thể dẫn đến bạo lực.

Báo động của ông Nguyễn Đình Thắng được nêu ra cho hơn 100 người tham dự cuộc họp của nhóm Bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế. Ông này còn cho biết BPSOS đã tiến hành thành lập tổ công tác để theo dõi diễn tiến vụ việc, lập báo cáo và vận động quốc tế.

BPSOS cho biết, trong năm 2021, BPSOS đã tiến hành nhiều cuộc họp với các giới chức Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế để nêu ra tình trạng những người gọi là ‘dư luận viên’ dùng mạng xã hội để kích động hận thù tôn giáo tại Việt Nam.

Hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền giáo Vatican vào ngày 31/1 loan tin Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh thuộc giáo phận Kon Tum bị một kẻ lạ chém dẫn đến tử vong. Vụ tấn công diễn ra khi vị linh mục đang ngồi tòa giải tội cho tín hữu hôm 29/1.

Tin cho biết Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, thuộc Dòng Đa Minh phục vụ tại Giáo phận Kom Tum, bị chém vào đầu.

Linh mục Thanh sau khi bị chém được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi và mất vào lúc 11:30 phút giờ địa phương trong cùng ngày.

Nơi xảy ra vụ việc được cho biết là ở Nhà thờ Dak Mốt, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, cách thành phố Kon Tum 40 km về phía bắc. Công an địa phương đã bắt giữ kẻ tấn công và cho rằng người đó bị ‘tâm thần’.

Một số ý kiến của giáo dân trên mạng xã hội Facebook ở Việt Nam cho rằng người chém linh mục không hề bị tâm thần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quang
02/02/2022 10:26

Im lặng tức là đồng lõa !
Chưa thấy báo đài VN hay cơ quan nhà nước nào lên tiếng cả. Họ hoàn toàn yên lặng.

Duy Hữu, USA
02/02/2022 10:27

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng !

Liên kết trong Sự thật và đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tỉnh dân tộc, Tình đa dân tộc

Liên kết và đoàn kết trong Đa đạo giáo, Đa tôn giáo...Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa hiệu... Đa lực, Đa dạng... Đa chiều, Đa chiêu

Phản biện, Phản đối, Phản kháng... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động...Bất tuân, Bất chấp...Bất khuất, Bất diệt... Đéo sợ !

Đấu tranh đòi hỏi Tổng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính,
Bộ trưởng Công an Tô Lâm phải chính thức, lên tiếng, lên án tội ác chém giết Linh mục Trần Ngọc Thanh và các hành động
bạo động đối với các giáo ́sĩ, tu sĩ của Công giáo và của các tôn giáo.

Đấu tranh chống lại tất cả.... hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... luật lệ, quy định, nghị quyết...
bất hợp pháp, bất hợp hiến... vô nhân tính, vô nhân tình, vô nhân đạo... kích động, khủng bố, đàn áp, kỳ thị tôn giáo ...
của đảng, do đảng, vì đảng Búa Liềm là nhà nước Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền.

Đấu tranh đòi hỏi Công lý, Công bằng, Công tâm cho Linh mục Công giáo, dòng tu Đa Minh... Giuse Trần Ngọc Thanh.

Đấu tranh đòi hỏi Tự do hành đạo, truyền đạo, giữ đạo của tất cả giáo dân, giáo sĩ, giáo hội của tất cả tôn giáo ở Vịêt Nam.

Xuyên Đảo Phương Tử
02/02/2022 17:24

Công giáo với cộng sản , do cấu trúc đặc thù, không thể nào đi chung một con đường được, mà nếu có chỉ là thỏa hiệp tạm thời thôi .Cộng sản không thích tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng làm chính trị gây ảnh hưởng .Trong khi Công giáo lại thích dấn thân vào các vấn đề của xã hội , hơn là tu cho bản thân và khuyên người khác tu như các đạo khác và đây chính là cái mà cộng sản không thích .Khi không thích thì cộng sản có 1001 cách để đối phó!

To xuyên đảo phưong tứ
04/02/2022 11:17

Tôi ko nghỉ công giáo hiện nay ở vn làm chính trị gì. Truyền đạo, giảng kinh, Hoạt động xả hội cứu giúp trẻ mồ côi, tàn tật hay kể cả giúp các thương phế binh vnch trước 75 hay sau 75 họ vẩn làm dù là Phật giáo, công giáo hay hồi giáo hay bất cứ tôn giáo nào củng làm ko có chính trị, chính em gì ở đây. cs vô thần coi bất cứ tôn giáo nào củng là kẻ thù của họ ko riêng gì công giáo. Phải nói thêm hoạt động xả hội là tu thân rồi, là khuyên người rồi. Nêu ko có lòng nhân đạo, ko dấn thân giúp người giúp đời thì chỉ là thân thối chứ tu gì và tôn giáo có ý nghỉa gì khi đóng cửa niệm kinh !!!!