Vụ án thuốc giả ở VN Pharma: Nâng giá hàng chục tỉ đồng

RFA
2021-03-26
Share
Vụ án thuốc giả ở VN Pharma: Nâng giá hàng chục tỉ đồng Những bị can trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả của VNPharma tại phiên tòa sơ thẩm.
Courtesy of antv.gov.vn

Ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Công ty VN Pharma, thoả thuận mua 838 ngàn hộp thuốc chữa ung thư giả gần 26 tỉ đồng, nhưng nâng khống lên thêm hơn 28 tỉ đồng. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói theo kết luận của Cơ quan điều tra hôm 26/3.

Liên quan đến vụ thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma, Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty H&C, Nguyễn Việt Hùng - nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược và 11 người khác.

Cụ thể, ông Hùng đã thỏa thuận với ông Cường mua 838 ngàn hộp, bốn loại thuốc mang nhãn Health 2000 Canada của Helix giả về nguồn gốc, trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ, nhưng thực tế chỉ bỏ ra gần 26 tỉ đồng. Sau đó, hai bị can chỉnh sửa thông tin, giá thuốc trên hóa đơn để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Aust Hong Kong.

Hai ông Hùng và Cường cũng chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 nhằm mục đích thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thành thuốc do Health 2000 sản xuất, phù hợp với visa mà Cục Quản lý dược đã cấp. Sau khi thông quan số thuốc giả này, VN Pharma đã bán ra thị trường tổng cộng gần 624 ngàn hộp với tổng số tiền gần 52 tỉ đồng.

Dù số tiền thực tế VN Pharma thoả thuận mua thuốc giả là gần 26 tỉ đồng, nhưng VN Pharma chỉ chuyển cho Helix và Võ Mạnh Cường để thanh toán hơn 23 tỉ đồng. Sau đó ông Hùng chỉ đạo nhân viên chuyển số tiền nâng khống còn lại vào 6 công ty nước ngoài.

Ngoài truy tố các bị can vừa nêu, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ công an cũng xác định nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - Cao Minh Quang có trách nhiệm liên đới trong việc để 2 thuốc H2K Levofoxacin và H2K Ciprofloxacin được cấp số đăng ký không đúng quy định.

Cụ thể, ông Quang đã có bút phê đồng ý cấp tất cả số đăng ký cho hai sản phẩm này vì đã đạt yêu cầu và giao Cục Quản lý dược ban hành quyết định công bố thuốc nước ngoài được phép lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết kết quả điều tra cho thấy, tài liệu chứng cứ chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với ông Quang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang