Vụ gian lận điểm thi: Xem xét kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang

RFA
2019.10.22
ha_giang_630 Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang ngày 18/10/2019.
Courtesy of TP

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch tỉnh Hà Giang đang bị xem xét kỷ luật vì nhắn tin xin điểm cho cháu ở kỳ thi tốt nghiệp THPT hồi năm 2018. Truyền thông trong nước loan tin hôm 22/10/2019.

Tin cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất việc rà soát cán bộ liên quan vụ gian lận điểm thi lần 2 trong vụ gian lận điểm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018, trong đó có bà Nguyễn Thị Nga.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 18/10, Hội đồng xét xử công bố hàng loạt tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính – cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) để nhờ giúp đỡ cho cháu, là thí sinh tham dự kỳ thi. Trong các tin nhắn, bà Nga có gửi tên, số báo danh, tổ hợp môn thi…

Viện kiểm sát khẳng định những tin nhắn này được cung cấp bởi Tập đoàn bưu chính viễn thông và đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định, thể hiện rõ là ‘nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm’.

Cũng tin liên quan gian lận điểm thi kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018. Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm 2 bị can để điều tra việc đưa, nhận hối lộ, đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La.

Theo Công an tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Lò Văn Huynh, nguyên trưởng phòng khảo thí và khởi tố bà Lò Thị Trường, thường trú tại Thành phố Sơn La đề điều tra về tội đưa hối lộ.

Năm 2018, Việt Nam áp dụng việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học làm tiêu chí để xét tuyển vào đại học thay vì tổ chức một kỳ thi vào đại học riêng như trước kia. Tuy nhiên, ngay trong kỳ thi năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.