Hoãn xử vụ án làm xăng giả ở Cần Thơ để làm rõ hồ sơ

RFA
2021-04-20
Share
Hoãn xử vụ án làm xăng giả ở Cần Thơ để làm rõ hồ sơ Ông Trịnh Sướng trả lời công an điều tra hồi tháng 7/2020
Courtesy of Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông

Hội đồng Xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Nông hôm 20/4 tuyên bố trả hồ sơ để làm rõ điều tra bổ sung vụ án ông Trịnh Sướng cùng 38 người bị tố cáo pha chế xăng giả ở Cần Thơ.

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, toà án yêu cầu phải làm rõ thông tin về khối lượng xăng giả mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm cũng như số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Yêu cầu điều tra lại cũng đã được phía luật sư của ông Trịnh Sướng nêu ra trước đó. Theo các luật sư,  cáo buộc của Viện kiểm sát rằng ông Trịnh Sướng pha chế hơn 137 triệu lít xăng giả là không chính xác.

Cũng trong phiên toà sáng 20/4, ông Trịnh Sướng đã khai số 137 triệu lít xăng nói trên được pha chế theo tỷ lệ 50% dung môi - 50% xăng thật. Tin nói lời khai này khác với phiên toà trước đó ngày 9/4 khi ông Trịnh Sướng khai tỷ lệ 40% xăng thật và 60% dung môi.

Nhiều người khác liên quan đến vụ án cũng bị nói thay đổi lời khai như 60% xăng thật - 40% dung môi. Một số người nói không nhớ rõ tỷ lệ vì lúc cao, lúc thấp.

Theo cáo trạng, trước đó, vào ngày 22/1/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện hai nhóm người có hành vi bán dung môi cho các cửa hàng tại Đắk Nông.

Công an sau đó cho biết đã điều tra và phát hiện những người bán dung môi mua nguồn hàng từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Phạm Sơn ở Cần Thơ do bà Nguyễn Thị Thu Hoà dẫn đầu.

Qua điều tra sau đó, công ty Phạm Sơn bị cáo buộc đã mua đã dung môi từ Công ty cổ phần Dầu khí Bình Minh do ông Lưu Văn Nguyện điều hành. Công ty này bị xác định bán dung môi cho ông Trịnh Sướng và ông Đinh Chí Dũng ở TPHCM.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2019, ông Trịnh Sướng bị nói đã mua dung môi của nhiều nơi phân phối khác nhau với tổng số tiền hơn 2000 tỷ đồng.

Ông này bị cáo buộc tổ chức pha chế, sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương số tiền thật gần 2500 tỷ đồng.

Ông Trịnh Sướng bị nói đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 102 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang