Vụ án đất “vàng” liên quan đại gia Bạch Diệp: Điều tra bổ sung vì có chứng cứ mới

RFA
2021-03-26
Share
Vụ án đất “vàng” liên quan đại gia Bạch Diệp: Điều tra bổ sung vì có chứng cứ mới Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa sơ thẩm.
Courtesy of congan.com.vn

Tòa án Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) trả hồ sơ vụ án vi phạm sử dụng đất “vàng” 185 Hai Bà Trưng liên quan cựu Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM Nguyễn Thành Tài và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp để điều tra bổ sung vì có chứng cứ mới. Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 26/3 cho biết Tòa án TP.HCM ra quyết định như vừa nêu trong cùng ngày.

Cụ thể, sau sáu ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài, Tòa án TP.HCM phải tạm dừng do xuất hiện chứng cứ được cho là “bất thường”.

Theo đó, Hội đồng Xét xử xác định cần xác minh làm rõ quy trình thực hiện tờ trình cập nhật quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng và nguyên nhân của việc không thống nhất về mặt thời gian ký tờ trình.

Hội đồng Xét xử đồng thời yêu cầu cần điều tra làm rõ việc Ngân hàng Agribank đồng ý cho công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp ký hợp đồng cho thuê 185 Hai Bà Trưng, là tài sản đang được thế chấp tại Agribank để hoán đổi với căn nhà 57 Cao Thắng.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng các thuộc cấp bị cáo buộc đã giúp đỡ cho bà Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi hai tài sản nêu trên.

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp, trong quá trình xét hỏi và tự bào chữa, đã khai báo rằng bà không lừa đảo và quy trách nhiệm cho phía Ngân hàng Agribank đã tạo lập hợp đồng thế chấp tài sản giả mạo đối với mặt bằng 57 Cao Thắng.

Báo Nhà nước Việt Nam cho biết, sai phạm trong vụ việc hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng của bà Bạch Diệp và tài sản công 185 Hai Bà Trưng đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Vụ án này có tổng cộng 10 bị cáo bị đưa ra xét xử. Trong phiên xử ngày 22/3, bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài lần lượt bị đề nghị mức án chung thân và 5-6 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang