Vụ cựu quan chức TPHCM giao đất vàng Lê Duẩn trái pháp luật đang được điều tra bổ sung

RFA
2020.03.17
thanhtai Ông Nguyễn Thành Tài (bên phải, ngoài cùng) đón tiếp các lãnh đạo New Zealand năm 2003 tại sân bay Tân Sơn Nhất.
AFP

Vụ án ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, giao khu đất vàng số 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1, trái pháp luật làm thất thoát ngân sách Nhà nước đang trong quá trình tiến hành điều tra bổ sung.

Báo Pháp Luật loan tin ngày 17/3, cho biết quá trình điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhằm làm rõ trách nhiệm của từng bị can và xem xét giá trị thiệt hại.

Vào cuối năm 2019, Cơ quan Điều tra (Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra sơ bộ và đề nghị truy tố một loạt cựu quan chức TP.HCM gồm ông Nguyễn Thành Tài, ông Đào Anh Kiệt (Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (Cựu Bí thư Quận uỷ Quận 2), bà Lê Thị Thanh Thuý (Cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue), và ông Trương Văn Út (Cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM).

Cơ quan Điều tra xác định hành vi của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong thời gian dài và là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án khu đất vàng Lê Duẩn.

Kết luận của Cơ quan Điều tra nêu rõ ông Tài đã có quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thuý nên đã ký trái quy định nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận theo đề xuất của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ông Tài bị nói đã ký đề xuất cho thành lập pháp nhân đầu tư mới của dự án, ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê khu đất số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue của bà Thuý. Các quyết định này được Bộ Công an xác định không đúng đối tượng, không được cơ quan chức năng thẩm định.

Ông Tài cũng ký chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm góp 30% vốn vào dự án mà không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất chuyển dịch tài sản thuộc quyền quản lý Nhà nước sang tư nhân.

Tất cả các bị cáo đã bị Cơ quan Điều tra đề nghị truy tố tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Khoản 3 Điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015.

Vào thời điểm bắt đầu điều tra, thiệt hại của vụ án bị xác định ít nhất là 2.047 tỷ đồng.

Báo trong nước cũng loan tin nói ông Tài đã ký văn bản, quyết định nhưng bản thân không hưởng lợi ích vật chất và còn đang bị ung thư nên Bộ Công an sẽ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bà Thuý bị nói đã lợi dụng quan hệ tình cảm với ông Tài để trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Tuy nhiên bà Thuý đã không thừa nhận hành vi phạm tội tại Cơ quan Điều tra.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Cựu Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM), người bị xác định đã tham mưu, đề xuất cho ông Tài ký nhiều văn bản, hiện đang bỏ trốn và bị truy nã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.