Hồ sơ vụ Nhóm thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền tỷ” được trả để điều tra bổ sung

RFA
2021.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hồ sơ vụ Nhóm thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền tỷ” được trả để điều tra bổ sung Bà Nguyễn Thị Kim Anh và ông Đặng Hải Anh tại phiên tòa xét xử.
RFA Edited

Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngày 21/8 thông báo cần xem xét lại tội danh của các bị cáo liên quan vụ nhóm thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hơn hai tỷ đồng nên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Truyền thông nhà nước dẫn thông báo của Toà án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhóm cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng đã có hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” đã “vòi tiền” các doanh nghiệp với số tiền hơn hai  tỷ đồng vào năm 2019. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu xem xét lại tội danh và trả hồ sơ.

Bốn thành viên Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị cáo buộc phạm tội gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); bà Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (nguyên chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) ; bà Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên thành viên Đoàn Thanh tra).

Theo kết luận điều tra, vào ngày 12/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang và khám xét nơi làm việc của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Bà Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò là trưởng đoàn thanh tra đã bị bắt quả tang có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường. 

Bốn thành viên đoàn thanh tra nói trên bị cáo buộc đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ để thanh tra trái pháp luật. Các bị cáo đã không lập biên bản làm việc, xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp với kết luận không phù hợp, ép buộc để nhận hối lộ. Bốn thành viên trong Đoàn thanh tra bị nói cùng nhận tiền và ăn chia. Số tiền hối lộ thu được lên tới hơn hai tỷ đồng, trong đó bà Nguyễn Thị Kim Anh bị nói chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.