Luật sư kiến nghị điều tra lại vụ án truy tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín

RFA
2019-10-24
Share
25b55b18-260c-4ee3-aa6a-60bf39434f35.jpeg Ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM.
Courtesy: zing.vn

Các luật sư bào chữa cho vụ án nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Hữu Tín cùng 4 cựu giới chức Chính quyền TP.HCM bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan khu “đất vàng” số 15 Thi Sách, vào ngày 24/10/19 vừa đệ đơn đến Viện Kiểm sát Nhân dân & Tòa án Nhân dân kiến nghị điều tra lại vụ án.

Truyền thông quốc nội trong cùng ngày, dẫn nguồn từ Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM và Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM cho biết đã nhận được đơn kiến nghị với nội dung vừa nêu.

Hồi cuối tháng 8 năm 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố kết luận điều tra vụ án đối với bị can Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm bao gồm Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM); Nguyễn Thành Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị, văn phòng UBND TPHCM); Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TPHCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường), xác định vụ việc giao nhà, đất tại số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” Chủ tịch Hội đồng quản trị) thuê đã gây thiệt hại tài sản của nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng.

Trong đơn kiến nghị vừa đệ trình vào ngày 24/10/19, các luật sư bào chữa cho vụ án cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm rõ nên cần phải điều tra lại. Các luật sư bào chữa đưa ra 8 vấn đề mấu chốt cần được làm rõ để vụ án được khách quan và công bằng; trong đó đáng chú ý là cần xác định rõ điều kiện, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, trách nhiệm của Sở Tài chính trong toàn bộ vụ việc.

Tờ Infonet Online, vào ngày 24 tháng 10 còn đăng tải thông tin các luật sư bào chữa đồng thời cũng kiến nghị TAND TP.HCM về việc “giải mật” một số văn bản trong vụ án của thân chủ họ.

Theo đó, các luật sư cho biết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ bào chữa cho các bị cáo, đã phát hiện trong tài liệu có nhiều hồ sơ đóng dấu “Mật” mà nếu bị tiết lộ, hoặc sai về hình thức sử dụng sẽ gây nguy hại, ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.

Các luật sư bào chữa được Infonet dẫn lời rằng bản thân họ cũng vi phạm quy định của pháp luật về tài liệu mật trong khi chỉ thực hiện công tác của người bào chữa theo quy định.

TAND TP.HCM cho biết dự kiến sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này trong tháng 11 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang