Xét xử vụ Bảo hiểm xã hội Việt Nam gây thiệt hại gần 1700 tỷ đồng

RFA
2019.09.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
6524759 Ông Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Courtesy of vn.sputniknews

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 18/9 đã bắt đầu xử phiên tòa sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II.

6 bị cáo ra hầu tòa đều là các quan chức, cán bộ liên quan đến vụ án Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đầu tư sai quy định cho Công ty cho thuê tài chính II (ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank) gây thất thoát cho Nhà nước 1700 tỷ đồng.

Trong số 6 bị cáo, có 5 bị cáo cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm các ông Lê Bạch Hồng (nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc BHXHVN); Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc BHXHVN); Nguyễn Phước Tường (nguyên Trưởng Ban Kế hoạch-Tài chính, kiêm Kế toán trưởng BHXHVN); Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ nguyên là Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch-Tài chính thuộc BHXHVN.

Riêng bà Trần Thị Thanh Thủy (nguyên là chuyên viên, sau là Phó Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch-Tài chính thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) được xác định là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 không cho phép BHXHVN cho ALC II vay vốn.

Tuy nhiên vào tháng 3 và 4 năm 2008, theo lời đề nghị của ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là Tổng Giám đốc ALC II), ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) đã ký 3 thư bão lãnh thanh toán để ALC II vay vốn của BHXHVN.

Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2009, các cán bộ BHXHVN đã lập 14 tờ trình yêu cầu BHXHVN cho ALC II vay 1010 tỷ đồng. Việc cho vay này bị Viện Kiểm sát xác định là không đúng đối tượng, nguyên tắc đầu tư, trái với Luật Bảo hiểm xã hội 2006.

Đến ngày 31/7/2018, ALC II tuyên bố phá sản và không có khả năng thanh toán số tiền 1697 tỷ đồng (gồm cả lãi và gốc). ALC II chỉ mới thanh toán 1 hợp đồng trong số 14 hợp đồng vay đã ký với BHXHVN.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng bị cáo buộc đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng.

Nguyên Tổng Giám đốc BHXHVN Nguyễn Huy Ban bị cáo buộc đã ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay vốn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1263 tỷ đồng.

Được biết, phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TPHCM, việc sử dụng Quỹ bảo hiểm Y tế tại một số cơ sở Y tế trong 8 tháng đầu năm vượt so với dự toán được giao. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân BHYT.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM cho biết hiện BHXH TPHCM phối hợp cùng Sở Y tế báo cáo tình hình tăng chi phí khám chữa bệnh để gửi Bộ Tài Chính, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổng hợp báo cáo Chính Phủ. Đối với các đơn vị có biểu hiện lạm dụng trục lợi trong việc sử dụng Quỹ BHYT, BHXH TPHCM sẽ gửi hồ sơ có liên quan đến cơ quyan điều tra để giải quyết.

Được biết, năm 2019 là năm đầu tiên các tỉnh, thành phố được Chính phủ giao nguồn kinh phí hoạt động khám chữa bệnh BHYT để phân bổ về các bệnh viện, dựa trên chi phí thanh toán BHYT năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang