Truy tố 10 bị can trong vụ Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả

RFA
2021.07.30
Truy tố 10 bị can trong vụ Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Đại học Đông Đô đã cấp bằng giả cho 431 người,
Courtesy of statemedia, RFA edited

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng tuy tố những bị can trong vụ án Đại học Đông Đô cấp bằng tiếng Anh giả cho hơn 400 người.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 30/7 cho biết một loạt 10 cán bộ và bị can bị truy tố gồm ông Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT trường Đông Đô, hiện đang bỏ trốn), ông Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng trường), bà Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (đều là cựu phó hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô).

Các bị can khác là ông bà Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên Trường Đại học Đông Đô), Nguyễn Thị Huệ (nguyên Trưởng Phòng Tài chính, kế toán Trường Đại học Đông Đô),  các cán bộ của Trường Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.

Cáo trạng cho biết Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục và chưa được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành Anh Ngữ.

Ông Trần Anh Hùng bị xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0 cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành Anh Ngữ.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ông Hùng và các đồng phạm đã cấp bằng giả cho 431 người, thu lợi hơn 7,1 tỷ đồng.

Trong số 431 người được cấp bằng giả, cơ quan điều tra đã xác định được 210 trường hợp, còn 221 trường hợp còn lại chưa xác định được nơi cư trú, nơi làm việc.

Ông Dương Văn Hòa dưới tư cách là Hiệu trưởng trường Đông Đô bị xác định dù biết rõ việc cấp bằng giả là vi phạm pháp luật nhưng vẫn ký 429 văn bằng giả.

 Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà bị cáo buộc là đồng phạm tội giả mạo trong công tác.

Bà Oanh bị nói ký 16 danh sách đề nghị in 287 bằng giả. Trong đó 111 trường hợp đã bị xác định, 176 trường hợp còn lại chưa xác định được nơi ở và làm việc.

Bà Hà bị nói ký 22 giấy đề nghị in bằng giả cho 309 cá nhân, ký 11 bảng điểm.

Bộ Công an cũng xác định bà Nguyễn Thị Hiền (Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đào tạo phát triển giáo dục Việt Nam) đã giới thiệu 14 học viên để Đại học Đông Đô cấp bằng trái quy định.

Nhóm cán bộ Đại học Đông Đô Nguyễn Hải Yến, Vũ Bá Sinh và Trần Thị Yến cũng giới thiệu 25 học viên làm bằng giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/07/2021 10:35

Muc tiêu cua VN là se co 1 triêu bang câp thac si tiên si trong 10 nam toi Hiên nay co ban tai khâp cac thiêu si o VN VOI GIA DAC BIÊT !!!!

Lão nông dân
30/07/2021 12:35

Sao không thấy danh sách mấy trăm học giả(hay học thật)???
Trong số đó bao nhiêu kẻ đang làm thứ trưởng,bộ trưởng,đang là đại biểu quốc hội,quỷ viên trung ương đảng,bộ cá tra…???

Niễn Lú
01/08/2021 03:48

CSVN đưa ra vài vụ xử lý kiểu rừng rú để che lấp tội trạng cho đám lảnh đạo không tâm, không đạo đức, dốt học nhưng lắm bằng [giả].
Chế độ CS thối nát còn, bất công xả hội mãi mãi tồn tại, dân tình đói khổ không lối thoát.
"Trong số 431 người được cấp bằng giả, cơ quan điều tra đã xác định được 210 trường hợp, còn 221 trường hợp còn lại chưa xác định được nơi cư trú, nơi làm việc"
_Bằng tiếng anh của Phúc niễng là một trong số 221 chưa xác định. Số lớn đảng viên cấp cao, công an không dám tìm ra.