Tây Nguyên thiếu nước sản xuất nông nghiệp

RFA
2020.03.10
000_Hkg10259047 Cánh đồng hạn hán tại Sóc Trăng, hôm 2/3/2016 (Ảnh minh họa).
AFP

Tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng khu vực Tây Nguyên vào mùa khô năm nay diễn biến phức tạp và có thể trở nên nghiêm trọng khi các dòng suối, hồ nhỏ đã bắt đầu có dấu hiệu cạn kiệt.

Báo trong nước loan tin ngày 10/3, trích thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên như vừa nêu. Ngoài ra tin cho biết thêm hạn năm nay đến sớm hơn so với những năm trước.

Cụ thể, từ tháng 3-5/2020, mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc…

Do đó, lượng dòng chảy trên các sông khu vực Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 25% đến 75%, một số sông thiếu hụt trên 90%.

Thêm vào đó, trong thời gian qua, các tỉnh Tây Nguyên hầu như không có mưa khiến các hồ đập, sông suối cạn nước. Tình trạng này khiến diện tích hoa màu, cây công nghiệp bị khô héo, ruộng đồng nứt nẻ.

Ngoài ra, nhiều hộ dân tại đây đang lâm vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng địa phương đã chỉ đạo người dân thực hiện những biện pháp chống hạn, chủ động kiểm soát nguồn nước thông qua vận hành các công trình thủy lợi hiện có để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó cũng khuyến cáo nông dân gia cố bờ bao để giữ nước, hạn chế những diện tích cây trồng ngoài kế hoạch, không chủ động được nguồn nước và áp dụng biện pháp tưới nước tiết kiệm cho cây lúa…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.