Ủy ban Kiểm tra trung ương kỷ luật, khai trừ đảng nhiều cán bộ cấp cao

RFA
2019-01-18
Share
ubkttw33 Kỳ họp lần thứ 33 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương diễn ra từ ngày 14 đến 16/1 tại Hà Nội.
Courtesy of VTV

Trong kỳ họp lần thứ 33 diễn ra từ ngày 14 đến 16/1 tại Hà Nội, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương (UBKTTW) đã xem xét, kết luận thi hành kỷ luật và khai trừ đảng một loạt cán bộ cấp cao.

Cụ thể, truyền thông trong nước hôm 17/1 cho biết UBKTTW đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp lần thứ 32.

Theo đó, UBKTTW đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; và thi hành cảnh cáo đối với ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Hai cán bộ cấp cao tỉnh Đắk Nông trước đó đã bị kết luận có những vi phạm về quản lý, bảo vệ đất rừng.

UBKTTW cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Đỗ Minh Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Ông Tân bị kết luận đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, tiếp tay cho hành vi lập hồ sơ khống xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ và phát triển rừng.

Sai phạm của ông Tân được nói đã dẫn đến tình trạng rừng bị chặt phá với diện tích lớn; nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị kỷ luật và xử lý hình sự vì bao che, đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

UBKTTW nói vi phạm của ông Tân là rất nghiêm trọng, có hiểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an.

Một quan chức khác đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo là ông Hồ Văn Thế, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Ông Thế bị xác định trong thời gian giữ chức vụ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND Tỉnh trong việc xem xét, xử lý đối với công chức vi phạm.

Các vi phạm của ông Hồ Văn Thế cũng được UBKTTW nhận định gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan đồng chí.

Ngoài ra, một cán bộ cao cấp khác bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách là ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy, nguyên Bí thư đảng đoàn, nguyên chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh. Ông Thanh bị xác định chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của đảng, đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang