Chủ tịch Hà Nội vẫn nói JEBO chưa xin phép làm sạch sông Tô Lịch

RFA
2019.12.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1LR2U6 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, tại Pháp ngày 26/10/2019.
AFP

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, vào ngày 9 tháng 12 bảo lưu ý kiến và phân trần lý do khiến ông vào tuần rồi phát biểu rằng Tổ chức Xúc tiến Thương Mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) chưa xin phép thành phố làm sạch sông Tô Lịch là vì dựa theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày, trích lời của ông Chung nói ông này chỉ ‘đọc đúng như trong thông báo’ của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trong đó chỉ có Công ty Cải thiện Môi trường Nhật - Việt (JVE) được nói đã xin phép.

Trước đó hôm 7/12, JEBO đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định thông tin nói JEBO dùng thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố là sai sự thật 100%.

JEBO dẫn thông tin từ một báo cáo đề ngày 9/5/2019 của UBND TP. Hà Nội nói rõ việc đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật – Việt thực hiện thí điểm làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Thông cáo trên của JEBO phát đi một ngày sau khi ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nói tổ chức này tiến hành công việc mà chưa xin phép.

Việc thử nghiệm làm sạch môi trường nước một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được JEBO và JVE tiến hành từ tháng 5. Tuy nhiên đến ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiến hành xả nước từ Hồ Tây vào Sông Tô Lịch nơi hệ sinh vật có lợi được các chuyên gia Nhật Bản kích hoạt tại khu thí điểm bị cuốn trôi.

Ngày 8/8, chuyên gia Nhật Bản khẳng định hiệu quả của việc thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ thử nghiệm của nước này.

Hôm 3/12 vừa qua, JEBO thông báo sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ Sông Tô Lịch, Hồ Tây; và sẽ chuyển giao cho Hà Nội vận hành nếu thành công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.