Ông Nguyễn Thành Tài được hoãn xét xử

RFA
2021-01-14
Share
Ông Nguyễn Thành Tài được hoãn xét xử Nguyên phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và khu đất vàng số 8-12 đường Lê Duẩn.
RFA Edited

Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) phải hoãn xử vụ ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh, vì 2 bị cáo khác là cựu thuộc cấp của ông phải hầu tòa cùng cựu bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng ở Hà Nội. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 14/1.

Trước đó, tòa án dự kiến sẽ mở phiên xử ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TPHCM vào ngày 18/1. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Hai cấp dưới của ông Tài vắng mặt liên quan trong vụ án này là Lê Văn Thanh, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM và Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thành Tài, tuy không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, không là thành viên Ban chỉ đạo 09 TP, nhưng ông Tài đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan có nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng.

Trước đó vào ngày 17 tháng 9 năm 2020, Viện Kiểm Sát đề nghị tòa tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015.

Cũng trong ngày 14/1, Công an TP HCM đã công bố thông tin về việc việc ông Tề Trí Dũng, Chủ tịch Công ty SADECO, đã cấu kết cấp dưới đi du lịch Châu Âu, trong vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Lấy danh nghĩa đi ‘tham quan, khảo sát’ nhưng thực chất ông Dũng và các đồng phạm cấp dưới tại Công ty SADECO chỉ đi tham quan du lịch những địa điểm nổi tiếng tại Châu Âu với số tiền từ 180 triệu đồng/người đến 246 triệu đồng/người. Tổng chi phí cho hai đoàn đi Châu Âu là 4,6 tỉ đồng, vượt quá 3,76 tỉ đồng so với số tiền được phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang