Tòa tiếp tục trả hồ sơ vụ ‘biến’ người Trung Quốc thành công dân Việt Nam

RFA
2021-04-08
Share
Tòa tiếp tục trả hồ sơ vụ ‘biến’ người Trung Quốc thành công dân Việt Nam Các bị cáo trong phiên xử ‘biến’ người Trung Quốc thành công dân Việt Nam, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa hôm 8/4.
Courtesy plo

Vụ xử ‘biến’ người Trung Quốc thành công dân Việt Nam tiếp tục bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tạm dừng, trả hồ sơ hôm 8/4.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết lý do trả hồ sơ là vì xuất hiện một số lời khai không trùng khớp với hồ sơ của cơ quan tố tụng. Hội đồng xét xử đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ vấn đề này.

Theo cáo trạng được công bố khi bắt đầu phiên xử sơ thẩm hôm 6/4, trong năm bị cáo bị truy tố có ba cựu công an ở Nha Trang là Trần Quang Huy, Đỗ Đăng Khoa và Lê Thanh Hải; Võ Ngọc Hoà là công dân tỉnh Khánh Hoà và Song Jiahao (ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019, nhóm người này đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan chức năng Việt Nam để đăng ký thường trú, cấp hộ khẩu cho chín người tại thành phố Nha Trang. Trong số đó có hai người Trung Quốc được làm giả giấy tờ để thành người Việt Nam là Song Jiahao thành Nguyễn Khang Tinh và Ou Yang Chunbo có giấy tờ giả là Trần Dương Huy.

Song Jiahao đã dùng giấy tờ giả với tên Việt Nam mở 3 tài khoản ngân hàng và đăng ký mua bất động sản tại Nha Trang. Vụ việc bị Công an tỉnh Khánh Hoà phát hiện vào tháng 8/2020. Còn vụ Trần Dương Huy (tức Ou Yang Chunbo) chỉ bị phát hiện khi người này không đến nhận hộ chiếu theo giấy hẹn tại Công an tỉnh Khánh Hoà.

Tại phiên xử hôm 8/4, Song Jia Hao khai không nhờ Khoa, Huy và Hòa làm giấy tờ giả... mà đưa tiền cho một người tên A Hào để mua hộ khẩu, chứng minh thư Việt Nam. Vì vậy, tòa cho rằng cần xác minh lại vai trò của A Hào trong vụ án này và làm rõ những ai đã nhận tiền của Song Jia Hao...

Trước đó, tại phiên xử vào tháng 1 năm 2021, Viện Kiểm sát tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị tuyên phạt Trần Quang Huy bốn đến năm năm tù; Đỗ Đăng Khoa từ ba đến bốn năm tù, Lê Thanh Hải từ một đến 1,5 năm tù, Võ Ngọc Hòa bốn đến năm năm tù và Song Jiahao từ hai đến ba năm tù. Tuy nhiên khi đó, tòa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang