Tòa Phúc thẩm bác kháng cáo, y án Văn Kính Dương và đồng phạm

RFA
2021-04-28
Share
Tòa Phúc thẩm bác kháng cáo, y án Văn Kính Dương và đồng phạm Bị cáo Văn Kính Dương (trái) và Ngọc Miu tại Tòa Phúc thẩm hôm 28/4/2021.
Courtesy plo

Tòa phúc thẩm hôm 28/4 đã bác kháng cáo của Văn Kính Dương, Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) cùng bảy đồng phạm, giữ nguyên án sơ thẩm.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, theo Hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Văn Kính Dương, Ngọc Miu cùng bảy đồng phạm bị cáo buộc các tội: Sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan...

Theo đó, bị cáo Ngọc Miu nhận mức án 16 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", bị phạt bổ sung 50 triệu đồng. Chủ mưu Văn Kính Dương nhận án tử hình về năm tội danh, bị tịch thu hơn một tỷ đồng.

Bốn trong bảy đồng phạm của Văn Kính Dương nhận án tử hình và bị phạt bổ sung từ 100 đến 400 triệu đồng. Ba bị cáo còn lại bị lĩnh án tù chung thân và bị phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Theo cáo trạng, vụ án sản xuất và mua bán ma túy trị giá hàng triệu đô la bị công an Việt Nam phát hiện vào chiều ngày 1/6/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM). Ông trùm ma túy Văn Kính Dương cùng các đồng phạm đã tổ chức sản xuất ma túy ở nhiều tỉnh thành lên đến 124 kg ma túy tinh chất, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến tháng 4/2017.

Số lượng 124 kg ma túy được nhóm của Văn Kính Dương ép thành 500.000 viên thuốc lắc và đã tiêu thụ 18 kg. Ước tính tổng trị giá 124 kg ma túy tinh chất gần 9 triệu đô la. Cảnh sát còn thu giữ khoảng 450 ngàn đô la tiền mặt.

Tòa án TPHCM đã mở hai phiên phiên sơ thẩm để xét xử đường dây mua bán ma túy của Văn Kính Dương, diễn ra vào tháng 5/2019 và tháng 7/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang