COVID-19: Bộ Y tế thúc giục địa phương tiêm phòng dịch vì vaccine Covax sắp hết hạn

RFA
2021-04-16
Share
COVID-19: Bộ Y tế thúc giục địa phương tiêm phòng dịch vì vaccine Covax sắp hết hạn Một quan chức Bộ Y tế kiểm tra giấy tờ trên một lô vaccine coronavirus AstraZeneca / Oxford Covid-19 đầu tiên, nằm trong chương trình Covax toàn cầu của Liên Hợp Quốc, tại Sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 1/4/2021.
AFP PHOTO

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương hoàn thành tiêm chủng trước ngày 5/5, thay vì 15/5 như dự kiến, vì lô vaccine Covid-19 do Covax cung ứng cho Việt Nam sẽ hết hạn vào ngày 31/5. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 16/4.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu không được phép để bất cứ liều vaccine nào bị huỷ, các địa phương phải đẩy nhanh việc tiêm chủng và hoàn thành tiêm 811.000 liều vaccine từ Covax trước ngày 5-5.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 800.000 liều vaccine AstraZeneca từ Covax cung ứng, đến nay Việt Nam đã tiêm thành công cho hơn 73.000 người, trong đó có 33% có phản ứng nhẹ như sốt, sưng đỏ... chỉ một vài trường hợp phản ứng nặng nhưng đều được xử lý an toàn.

Việt Nam hiện đã tham gia chương trình COVAX Facility của Liên Hợp Quốc và được cam kết nhận khoảng 30 triệu liều vaccine. Từ nay đến cuối tháng 5, COVAX sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng hơn 4 triệu liều vaccine của AstraZeneca.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mua 30 triệu liều khác của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Trong số này, 117.600 liều đã về Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết bộ này đang làm việc với hãng Pfizer để mua 30 triệu liều trong năm nay. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đàm phán để mua vaccine từ Johnson & Jonhson, Moderna, và Sputnik-V của Nga.

Cũng tại buổi họp hôm 16/4, đại diện Công ty sản xuất vaccine của Việt Nam là Nanogen cho biết giai đoạn ba thử nghiệm vaccine Nanocovax dự kiến bắt đầu từ ngày 5/5 và kết thúc cuối tháng 6. Giai đoạn này sẽ thử nghiệm trên 1.500 đến 3.000 người từ 12 đến 75 tuổi.

Anonymous says:
16/04/2021 20:58

Dân nghèo chúng tôi, xin nhưòng Vaccine COVAX, giành ưu tiên cho 4 triệu đảng viên , và toàn bộ ngành CA-CSVN , Bởi các nhân viên nhà nưóc, phải mạnh khoẻ, mới chăm sóc , và bảo vệ cho người dân đưọc tốt hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang