Con gái của tù nhân lương tâm Huỳnh Trương Ca gửi thư kêu cứu

RFA
2019.10.24
NEWS03_102419 Con gái tù chính trị Huỳnh Trương Ca, có thư gửi đến các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu cứu cho người cha hiện đang phải bị đối xử hà khắc trong nhà tù Xuân Lộc.
RFA Edited

Con gái tù chính trị Huỳnh Trương Ca, cô Huỳnh Thị Thái Ngân, có thư gửi đến các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu cứu cho người cha hiện đang phải bị đối xử hà khắc trong nhà tù Xuân Lộc.

Trong thư kêu cứu, Cô Huỳnh thị Thái Ngân, nêu rằng cha cô chỉ là một người làm vườn có cuộc sống bình thường như bao nhiêu người khác; thế nhưng sau khi chứng kiến, cũng như trải qua quá nhiều bất công trong xã hội, Ba cô đã chọn cách không im lặng với những sai trái.

Chỉ vì phản đối luật đặc khu qua các buổi livestream trên Facebook, ông đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết tội: “Vu cáo, xuyên tạc đường lối, chủ trương của đảng Cộng sản Việt Nam, chính sách pháp luật của Nhà nước CHXHCNVN và xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, tạo sự nghi ngờ, bất mãn, tức giận, căm ghét chế độ XHCN và Nhà nước CHXHCNVN, chống Nhà nước CHXHCNVN…”

Ông bị tòa kết án 5 năm 6 tháng tù và 3 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tang trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước’.

Cô Huỳnh Thị Thái Ngân, hôm 24/10/2019 xác nhận với RFA về lá thư kêu cứu:

“Đó là thư trần tình, chuyện của ba làm sao thì em nói y như vậy, em gởi đi hết các tổ chức nhân quyền để giúp đỡ Ba em. Em trình bày hết những khó khăn mà Ba em gặp phải từ lúc mới bị bắt cho đến bây giờ. Và về sức khỏe của Ba Mẹ em nữa, vì từ ngày Ba em đi tù, Ba Mẹ em bị chia cắt không được gặp nhau, nên Mẹ em yếu đi nhiều lắm. Em mong muốn các tổ chức nhân quyền quốc tế giúp đỡ gia đình em và giúp đỡ những gia đình tù nhân lương tâm khác mà gặp phải trường hợp như gia đình em.”

Theo cô Ngân, những lời buộc tội của chính quyền VN là vu khống và quy chụp ba cô, khi ông chỉ đang thực hiện quyền con người đã được ghi trong Hiến pháp. Ba cô không xâm phạm an ninh quốc gia hay làm bất cứ điều gì tổn hại đến đất nước.

Trong thư, cô Ngân cũng cho biết gây, công an đã gây khó dễ cho gia đình cô, bằng cách không cho ba mẹ cô gặp nhau, đã 4 tháng nay mẹ cô không được vào thăm ba.

Cuối thư, cô mong Tổ chức Ẫn xá Quốc tế lên tiếng giúp đỡ gia đình cô, giúp ba Cô đòi lại công bằng và sự tự do, vì Ba cô chỉ đang thể hiện lòng yêu nước bằng quyền của mình. Ba cô không đáng phải gánh chịu những vất vả và áp bức trong lao tù. Gia đình cô không đáng phải gánh chịu sự chia cắt, khó khăn và lo lắng như vừa nêu.

Hôm 13/10/2019 bà Phạm Thanh Tậm, vợ ông Huỳnh Trương Ca, cho RFA biết thông tin rằng hôm 12/10, hai người con của bà đã đi thăm ông Huỳnh Trương Ca và được biết ông đang tuyệt thực. Việc tuyệt thực bắt đầu từ ngày 4 tháng 10.

Theo lời của bà Tâm thì không chỉ mình ông Ca tuyệt thực, mà các tù nhân lương tâm cùng thụ án tại trại giam Xuân Lộc cũng tuyệt thực, để phản đối chế độ hà khắc của nhà tù, vì không cho ông Ca ra ngoài chữa bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.