Việt Nam chật vật xử lý nợ xấu

RFA
2018-08-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh một nhân viên đang làm việc tại một ngân hàng Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Hình ảnh một nhân viên đang làm việc tại một ngân hàng Việt Nam. (Ảnh minh họa)
AFP

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố thông tin liên quan biện pháp xử lý nợ xấu của Hà Nội. Theo đó thì tính đến ngày 30 tháng 6, hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được hơn 138 nghìn tỷ đồng nợ xấu nhưng không bao gồm gần 62 tỷ đồng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu ‘nội bảng’.

Tổng nợ xấu ‘nội bảng’ của các tổ chức tín dụng, nợ xấu đã bán cho Công ty Mua Bán Nợ Nhà Nước- VAMC hiện chưa xử lý được vẫn ở mức gần 7%.

Thông tin trên được ngân hàng nhà nước cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thí điểm xử lý nợ xấu diễn ra hôm 28/8 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình thực hiện xử lý nợ xấu còn có nhiều khó khăn, vướng mắc cần có sự hợp lực của toàn hệ thống chính trị. Một số khó khăn được nêu ra như chưa có thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp khiến hoạt động mua bán nợ chưa có những thương vụ lớn.

Bên cạnh đó việc xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu còn nhiều bất cập nên dự phòng rủi ro vẫn là nguồn chủ yếu để xử lý nợ xấu.

Tại hội nghị, ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ ngành liên quan phải hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời hoàn thiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu và không để qua trình này chậm lại.

Ý kiến (1)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Hình như trên thế giới này chỉ có Ngân hàng nhà nước Hà Nội là có nợ xấu. Tại các nước Tây Phương thì hầu hết các ngân hàng quốc gia đều làm lợi và nộp thuế cho quốc gia-

Tại Tây phương thì các bad-banks được mua lại từ các liên minh ngân hàng. Có nghĩa là các good banks thu lại các Objects như bất động sản mà các bad-banks nắm giữ thí dụ như 40000 nhà cửa, cổ phiếu của các xưởng sản xuất vật liệu xây dựng... Sau đó các good banks sẽ tìm cách bán lại các Objects đó, hay là tiếp tục hợp đồng với các thân chủ của các bad-banks.

Vai trò của chính phủ trong trường hợp này là là áp dụng Luật Phá Sản, tạm ngừng thu thuế, đồng thời khuyến khích thân chủ của Bad Banks vay mượn Credits từ Ngân Hàng Hợp tác phát triển với thời gian lâu dài và lãi xuất thấp.

Có nghĩa là một Object trị giá 300000 Euro mà thân chủ vay từ Bad Bank, nay Object đó chuyển qua Good Bank và thân chủ đó vãn tiếp tục thanh toán phần nợ từ Credit của Good Bank với thời gian lâu hơn, hay là bán lại Object đó cho Good Bank, hay là vay credit của Ngân Hàng phát triển xây dựng để thanh toán với Good Bank.

Có nghĩa là dù phá sản, nhưng các Objects đó không bốc hơi biến mất, objects đó sẽ chuyển qua nơi khác và thân chủ của các objects đó vẫn phải thanh toán credit đó cho tới lúc thanh toán xong.

Ở Việt Nam thì các tổng giám đốc các ngân hàng cấp tín dụng cho thân chủ (gia đình) thông qua những hợp đồng ma, thí dụ như cấp credit để làm ăn nhập cảng máy móc xây dựng là 10000 triệu Mỹ Kim. Nhưng thân chủ đó chỉ nhập cảng 2 triệu Mỹ Kim, còn lại 8 triệu Mỹ Kim thì dùng để xây dựng dinh thự, mua vàng, hiện kim...

Từ 2 triệu mỹ kim trong 10 triệu mỹ kim thì chẳng có một xưởng sản xuất nào thành hình được để trả lại vốn. Từ đó các ngân hàng đó bị phá sản, tổng giám đốc bị xa thải hay vào tù.

Nhưng câu hỏi là tại sao Ngân hàng nhà nước csVn lại mua tín dụng ma 8 triệu mỹ kim cùng 2 triệu mỹ kim máy móc không sản xuất??? Chẳng có một ngân hàng quốc gia nào ở Tây phương làm như vậy. Ngay chính các Good Banks cũng chằng mua lại Bad Banks không có Objects. Rời sau đó bán tín dụng ma cho "công ty mua bán nợ nhà nước".

Chính hành động này là Ngân hàng nhà nước csVn đã tạo lối chạy cho các thân chủ, đồng thời dùng tiền thuế của người dân để trám nợ xấu của các bad banks. Để qua đó trị giá của các bad banks vẫn còn hấp dẫn để bán.

Từ đó một người am hiểu một chút về mua bán sẽ tự đặt một câu hỏi là: Cái object nào mà "công ty mua bán nợ nhà nước VAMC" đang rao bán??? Một đống sắt vụn trị giá 2 triệu USD, hay là một tòa nhà cao ốc, hay là dinh thự, tài sản riêng của các tổng giám đốc của các bad banks???

Ở một bài khác, tui có nói về hệ thống ngân hàng ở VNCH. Chính phủ VNCH không "bổ nhiệm" Thống đốc Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam, chức vụ đó là do các bankers ở VNCH đề nghị ra. Từ đó khi Thống đốc Ngân hàng quốc gia không làm lợi cho quốc gia, thì xa thải. Trong trường hợp vô tổ chức đánh mất tài sản quốc gia, thì theo lệnh Thiết quân luật thời đó, thì thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia sẽ bị xử trảm, hay tù đày ở Côn Sơn.

Một khi mà xóa bỏ Ngân hàng nhà nước, cải tổ lại toàn bộ hệ thống ngân hàng tại Việt Nam là hoàn toàn độc lập không có công chức hay cán bộ, mà tiền lương của Thống đốc là một thỏa thuận qua giao kèo với chính phủ. Tự ý chịu xa thải để về làm việc cho các ngân hàng tư trước nhiệm kỳ trong giao kèo, thì mất nhiều tháng lương cả gần 300000 Đồng/Tháng.

Chức thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam chỉ là trên hình thức là đại diện kỳ tên lên Tiền Đồng, làm việc thằm lặng trong nội bộ qua nhiều bộ phận giám đốc để giữ trị giá của Tiền Đồng.

Nhiều hơn thì không có như vị thống đốc ngân hàng nhà nước csVn có đảng và được chủ tịch nước cùng đảng đưa vào, không sợ bị phải bị xử trảm... Từ đó hệ thống ngân hàng nhà nước csVn chính là nơi gom tụ những phần từ bất hảo với cùng phần tử bất hảo cai trị Việt Nam, để hệ thống "nhà nước" csVn được miễn nhiểm!!!

Cơ thể con người chẳng có hệ thống miễn nhiệm, mà phải đối chọi với bao nhiêu vi khuẩn, vi trùng mà tự tìm cách kháng sinh để bảo vệ cơ thể. Hệ thống ngân hàng cũng là như vậy, chẳng có một liều thuốc nào để giữ hệ thống ngân hàng khỏe mạnh, mà đúng ra "phòng bệnh" hơn "chửa bệnh".

Tin tưởng vào hệ thống ngân hàng là từ hệ thống phòng bệnh.

28/08/2018 17:37

Xem toàn trang